Banner

Doanh nghiệp muốn đưa chi phí xuất hóa đơn bán lẻ vào giá xăng dầu

Thứ tư, 13/3/2024 06:00 (GMT+7)

Đến nay, mới hơn 50% cây xăng thực hiện xuất hóa đơn điện tử. Nhiều doanh nghiệp đề xuất đưa chi phí hóa đơn điện tử từng lần vào công thức tính giá cơ sở xăng dầu để có nguồn chi.

Cả nước mới có hơn 50% cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán. Ảnh: Việt Linh.

Đến ngày 6/3, cả nước mới có 8.285 trong tổng số 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thực hiện phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán hàng, đạt hơn 52% trên tổng số cửa hàng.

Theo Tổng cục Thuế, hiện vẫn còn 30 địa phương có tiến độ triển khai hóa đơn điện tử theo từng lần bán tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu đạt 50%. Cá biệt, còn 17 địa phương đạt tiến độ chậm như Tiền Giang, TP.HCM, Nghệ An, Đồng Tháp...

Doanh nghiệp than bất hợp lý

Thực tế, trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, thậm chí thua lỗ, nhiều doanh nghiệp xăng dầu cho biết rất chật vật trong việc đầu tư triển khai hóa đơn điện tử. Trong khi đó, một số khác đang gấp rút tìm đơn vị triển khai các bước để kịp xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu trong tháng này.

Ông Giang Chấn Tây - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Bội Ngọc (Trà Vinh) - cho biết hàng nghìn doanh nghiệp bán lẻ đang gặp khó khăn khi thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán. Nhiều doanh nghiệp xăng dầu lớn đang đề xuất đưa chi phí này vào công thức tính giá cơ sở xăng dầu để có nguồn chi.

"Thực tế bắt doanh nghiệp chịu chi phí xuất hóa đơn điện tử từng lần bán là điều bất hợp lý, bởi chi phí này thuộc loại chi phí thường xuyên và xuyên suốt trong quá trình kinh doanh. Do đó, khi xuất hóa đơn điện tử từng lần bán sẽ ảnh hưởng đến nguồn lực tài chính của doanh nghiệp trong dài hạn, trong khi chiết khấu luôn ở mức hạn hẹp", ông nhìn nhận.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp xăng dầu này, đáng lẽ Bộ Tài chính nên nhìn trước được vấn đề khó khăn của doanh nghiệp. Đồng thời đề xuất đưa chi phí xuất hóa đơn này vào công thức tính giá cơ sở.

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho biết họ gặp khó khăn về nhân lực và kêu lãng phí khi phải bỏ, sửa hoặc thay mới các thiết bị để đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý. Ước tính, mỗi cửa hàng xăng dầu sẽ phải chi khoảng 400 triệu đồng đến 1 tỷ đồng để trang bị cơ sở vật chất, hạ tầng khi áp dụng quy định mới.

Nhiều cây xăng vẫn gặp khó khăn trong việc triển khai xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán. Ảnh: Quỳnh Danh.

Chủ một doanh nghiệp xăng dầu ở Lâm Đồng cho biết đang tham khảo các đầu mối cung ứng thiết bị, công nghệ xuất hóa đơn từng lần. "Tìm hiểu nhiều ngày nay nhưng vẫn hoang mang về quy trình thực hiện. Mỗi hệ thống mỗi khác khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn", vị này cho hay.

Chưa kể, theo chủ doanh nghiệp này việc sửa chữa, cải tạo cột đo xăng dầu cũng phải mất thời gian chờ phê duyệt mẫu mới. "Thực hiện xuất hóa đơn mất thêm rất nhiều chi phí, trong khi chiết khấu luôn ở mức thấp khiến doanh nghiệp lỗ càng thêm lỗ", vị này than.

Cơ quan thuế quyết liệt

Trong công văn gửi Cục Thuế các tỉnh, thành mới đây, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế chủ động lập các đoàn kiểm tra các cửa hàng bán lẻ xăng dầu về việc thực hiện hóa đơn điện tử và kết nối dữ liệu về cơ quan thuế.

Đồng thời, căn cứ thực tế tại địa phương, yêu cầu các Cục Thuế chủ động tham mưu cho UBND chỉ đạo xem xét yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu hết ngày 31/3, nếu không thực hiện đúng quy định về hóa đơn điện tử tại luật Quản lý thuế và Nghị định 123.

Các Cục Thuế cũng phải báo cáo kết quả hoàn thành về Tổng cục Thuế chậm nhất ngày 20/3, báo cáo các giải pháp phát hành hóa đơn điện tử từng lần bán của các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tại địa phương đã triển khai, báo cáo việc thanh kiểm tra, xử phạt (nếu có)...

Ông Mai Sơn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết sẽ ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để báo cáo với cơ quan có thẩm quyền, qua đó từng bước điều chỉnh trong quá trình triển khai theo quy định.

Với khách hàng không lấy hóa đơn, cửa hàng xăng dầu cũng phải lập hóa đơn. Tuy nhiên, việc xuất hóa đơn điện tử đối với trường hợp là khách hàng cá nhân không kinh doanh thì không nhất thiết phải có đầy đủ các chỉ tiêu

Tổng cục Thuế

Để đồng hành cùng doanh nghiệp, Tổng cục Thuế sẽ công khai danh sách những đơn vị công nghệ uy tín để doanh nghiệp có thể lựa chọn giải pháp an toàn, giá thành tốt. Đồng thời, ngành thuế cam kết sẵn sàng về mặt công nghệ và đảm bảo đường dây nóng để hỗ trợ các nhà cung cấp giải pháp và doanh nghiệp trong mọi tình huống.

Bộ Tài chính cho biết đối với khách hàng không lấy hóa đơn, cửa hàng xăng dầu cũng phải lập hóa đơn. Tuy nhiên, việc xuất hóa đơn điện tử đối với trường hợp này là cho khách hàng cá nhân không kinh doanh thì hóa đơn không nhất thiết phải có đầy đủ các chỉ tiêu (không cần thông tin người mua).

Bên cạnh đó, việc lập hóa đơn điện tử là theo phần mềm, được thực hiện tự động, số lượng hóa đơn đã xuất sẽ được lưu trữ đầy đủ bằng hình thức điện tử (không phải in ra). "Do đó, hoạt động này không làm mất thời gian của người mua không có nhu cầu lấy hóa đơn nhưng vẫn đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định", cơ quan quản lý đánh giá.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds