Banner

Doanh nghiệp vẫn lo chi phí đầu tư để xuất hóa đơn từng lần bán xăng

Thứ ba, 26/12/2023 20:49 (GMT+7)

Trong bối cảnh kinh doanh còn nhiều khó khăn, chiết khấu vẫn ở mức thấp, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu băn khoăn việc áp dụng quy định mới sẽ đẩy chi phí vận hành tăng cao.

Tại tọa đàm "Triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu - Thực trạng và giải pháp" do Báo Tiền Phong tổ chức chiều 26/12, ông Hoàng Trung Dũng - Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển Phụ gia và Sản phẩm dầu mỏ (APP) cho rằng để thực hiện việc xuất hóa đơn theo từng lần bán, mỗi cửa hàng xăng dầu phải đầu tư 400-700 triệu cho phần cứng, chưa nói đến phần mềm và các chi phí khác liên quan.

“Tất cả khoản đầu tư đó, hiện doanh nghiệp bán lẻ không biết lấy từ đâu ra”, ông đặt vấn đề.

Kiến nghị triển khai theo lộ trình, phân bổ chi phí hợp lý

Theo TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế, hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu và cũng đã được luật hóa. Tuy nhiên, ông bày tỏ mong muốn các cơ quan quản lý trong quá trình triển khai cần quan tâm đến tình cảnh thực tế của các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu.

“Xuất hóa đơn điện tử từng lần bán sẽ làm tăng chi phí, gồm chi phí đầu tư và chi phí thường xuyên. Kinh doanh phải có lợi nhuận, trong khi chi phí đội lên nhỏ cũng vài trăm triệu, lớn lên đến cả tỷ đồng. Bài toán là phân bổ chi phí thế nào để doanh nghiệp hoạt động có lợi nhuận, mà cơ quan Nhà nước cũng đảm bảo được hiệu quả quản lý”, TS Vũ Đình Ánh chia sẻ.

TS Vũ Đình Ánh phát biểu tại tọa đàm chiều 26/12. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Thực tế, ông Đặng Hoài Phương - Giám đốc Công ty TNHH Xăng dầu Phương Nam Lâm Đồng cho biết trước đây, chi phí bình quân để xuất hóa đơn của một cửa hàng khoảng 1 triệu đồng/năm. Nhưng hiện tại, doanh nghiệp nhận báo giá của các công ty phần mềm, cung cấp hóa đơn điện tử với chi phí 100-165 triệu đồng/năm.

Lo ngại vấn đề ngân sách đầu tư, ông kiến nghị hạch toán những chi phí này vào chi phí định mức cho doanh nghiệp. Như vậy, doanh nghiệp mới có thể tính toán kế hoạch cụ thể và triển khai đầu tư.

Cùng chung đề xuất này, bà Trần Thụy Thùy Trâm, Giám đốc Công ty TNHH TM Đoan Việt lưu ý rằng chi phí kinh doanh định mức (được hiểu nôm na là chiết khấu, hoa hồng) lâu nay vẫn thường được xem là lợi nhuận của doanh nghiệp bán lẻ. Nhưng trên thực tế, phần này bao gồm cả chi phí kinh doanh.

“Hiện nay, chiết khấu doanh nghiệp nhận được chỉ 300-400 đồng/lít xăng, nhưng phải chịu nhiều chi phí như lương thưởng, thuế, chi phí vận chuyển... Sắp tới đây còn phải gánh thêm chi phí cho hoá đơn điện tử và hệ thống phần mềm quản lý về hoá đơn điện tử. Tôi đề xuất có thời gian thích hợp và lộ trình cụ thể vì hầu hết doanh nghiệp hiện nay gặp nhiều khó khăn”, bà Trâm nói.

Đề xuất thống nhất hệ thống phần mềm, hóa đơn

Bên cạnh vấn đề chi phí, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cũng bày tỏ lo ngại về việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ phần mềm, hóa đơn.

Ông Văn Tấn Phụng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dầu khí Đồng Nai cho biết sau các quy định của Chính phủ, các công ty phần mềm và hóa đơn điện tử đang “mọc như nấm sau mưa”. Doanh nghiệp của ông đến nay đã trao đổi với hàng chục đơn vị nhưng vẫn chưa dám lựa chọn bên nào, vì lo ngại dịch vụ của họ không đạt chuẩn hoặc có thể gặp trục trặc về sau.

Do đó, song song với việc có lộ trình triển khai cho các cây xăng, ông đề xuất cơ quan chức năng ban hành những hướng dẫn cụ thể, bài bản, trong đó có thể giới thiệu những hệ thống phần mềm và hóa đơn đạt chuẩn.

Bà Thùy Trâm cũng nêu thực trạng hiện nay có 25 doanh nghiệp cung cấp hoá đơn điện tử nhưng thực tế chỉ có 3-4 đơn vị lớn cung cấp phần mềm kế toán. Nghịch lý là đơn vị cung cấp phần mềm kế toán yêu cầu doanh nghiệp phải mua hoá đơn của họ, và bán với giá rất cao, từ 300 đến 500 đồng/tờ.

Ông Văn Tấn Phụng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dầu khí Đồng Nai. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Liên quan đến những lo ngại này, ông Nguyễn Khơ Din - Tổng giám đốc Công ty Giải pháp Chuyển đổi số Doanh nghiệp BKAV cho biết đã sẵn sàng các giải pháp công nghệ để phục vụ việc xuất hóa đơn điện tử cho cả các doanh nghiệp đã có phần mềm quản lý lẫn những đối tượng chưa trang bị.

“Về giá thành, chúng tôi cam kết hỗ trợ chính sách tốt nhất. Xăng dầu là lĩnh vực đặc thù, do đó chúng tôi có ưu đãi giá thành chỉ 50-130 đồng/hóa đơn, chi phí không lớn nếu so với mức khoảng 300-500 đồng/hóa đơn cho các doanh nghiệp thông thường”, ông Din nói.

Với VNPT, ông Đinh Đức Thụ - Giám đốc Ban Khách hàng tổ chức doanh nghiệp cũng cho biết nếu doanh nghiệp đã có cây xăng điện tử và phần mềm quản lý xăng dầu thì VNPT sẽ tích hợp hóa đơn điện tử miễn phí và tính phí 50-130 đồng/hóa đơn.

Trường hợp có cây xăng điện tử nhưng chưa có phần mềm quản lý, VNPT sẽ cung cấp một số phần mềm bán lẻ đã tích hợp sẵn các thông tin, với giá thành mấy chục nghìn đồng mỗi tháng. Trường hợp doanh nghiệp không muốn đầu tư phần mềm, phía VNPT cung cấp miễn phí phần mềm để chuyển dữ liệu qua sim điện thoại rồi chuyển về cơ quan thuế.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thực tế triển khai có những khó khăn như thời gian gấp rút, hạch toán hóa đơn bán ra chưa sẵn sàng. Ông kiến nghị Tổng cục Thuế giãn thời gian chính thức áp dụng lên khoảng 6 tháng để các doanh nghiệp chuẩn bị, đồng thời tổ chức nhiều buổi hội thảo, tọa đàm để trang bị thêm kiến thức cho các doanh nghiệp.

Tại tọa đàm, ông Mai Sơn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết sẽ ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để báo cáo với cơ quan có thẩm quyền, qua đó từng bước điều chỉnh trong quá trình triển khai theo quy định. Đến nay, ngành thuế ghi nhận hơn 3.000 cửa hàng xăng dầu trên cả nước đã thực hiện xuất hóa đơn trên mỗi lần bán.

Để đồng hành cùng doanh nghiệp, Tổng cục Thuế sẽ công khai danh sách những đơn vị công nghệ uy tín để doanh nghiệp có thể lựa chọn giải pháp an toàn, giá thành tốt. Đồng thời, ngành thuế cam kết sẵn sàng về mặt công nghệ và đảm bảo đường dây nóng để hỗ trợ các nhà cung cấp giải pháp và doanh nghiệp trong mọi tình huống.


QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds