Banner

Doanh nghiệp xăng dầu thu tiền tỷ nhờ cho VinFast đặt trạm sạc

Thứ ba, 16/1/2024 12:29 (GMT+7)

Trong năm 2023, Xăng dầu Dầu khí Phú Yên đã thu hơn 3,5 tỷ đồng nhờ cho VinFast - công ty sản xuất xe điện thuộc Tập đoàn Vingroup - đặt trạm sạc.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2023 của Công ty CP Xăng dầu Dầu khí Phú Yên (HNX: PPY), trong quý cuối cùng của năm ngoái, doanh nghiệp xăng dầu này đã ghi nhận doanh thu đạt 1.207 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2022.

Cũng trong quý này, lợi nhuận gộp của công ty đạt 32,5 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp của Dầu khí Phú Yên tăng vọt khiến công ty lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh 9,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhờ có khoản lợi nhuận khác hơn 10,4 tỷ đồng, công ty xăng dầu này đã thoát lỗ từ hoạt động kinh doanh và báo lãi sau thuế đạt gần 1 tỷ đồng, giảm 95% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế cả năm 2023, Dầu khí Phú Yên đạt 4.415 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 4% so với năm liền trước. Tương tự quý IV/2023, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh đã khiến nhà phân phối xăng dầu này lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh hơn 7 tỷ đồng.

Phải nhờ tới hơn 20 tỷ đồng lợi nhuận khác nên công ty đã bù được hết số lỗ thuần kể trên và có lãi ròng sau thuế gần 11 tỷ đồng năm vừa qua. Tuy vậy, so với năm 2022, mức lợi nhuận này đã giảm tới 57%.

Đáng chú ý, đóng góp vào khoản lợi nhuận khác kể trên của Dầu khí Phú Yên chủ yếu đến từ việc công ty tiết giảm hao hụt với con số hơn 9 tỷ đồng trong quý IV và 12,3 tỷ đồng trong cả năm 2023. Ngoài ra, công ty này còn thu hơn 1 tỷ đồng từ việc cho VinFast - công ty sản xuất xe điện thuộc Tập đoàn Vingroup - đặt trạm sạc trong quý IV. Tính chung cả năm 2023, doanh nghiệp này thu hơn 3,5 tỷ đồng từ hoạt động kể trên.

Một doanh nghiệp xăng dầu khác cũng cho VinFast đặt trạm sạc điện là Công ty CP Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đức - Timexco (HNX: TMC).

Tháng 3/2023, tại Đại hội cổ đông thường niên của Timexco, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết đã cùng với công ty mẹ là PV Oil triển khai song song các trạm sạc xe điện VinFast tại một số cây xăng trong hệ thống.

Kế hoạch này đã được triển khai tại 4 cây xăng và lợi nhuận được trả xấp xỉ 20 triệu đồng/tháng, chưa tính tiền mặt bằng.

VinFast đang phát triển hệ thống trạm sạc ôtô điện với cả trăm nghìn cổng sạc ở nhiều cây xăng trên cả nước. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Hồi năm 2022, PV Oil cũng ký thỏa thuận hợp tác với VinFast cho phép công ty xe điện này đầu tư, xây dựng trạm sạc điện tại các cây xăng của PV Oil.

Ngược lại, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu được chi trả lợi ích từ việc cho thuê diện tích, các biển quảng cáo từ cây xăng, chi phí vận hành trạm sạc và chia sẻ phần doanh thu từ trạm sạc.

Kết quả hợp tác đến tháng 4/2023 có gần 300 cây xăng trên toàn quốc của doanh nghiệp này có các trạm sạc xe điện VinFast. Doanh thu và lợi nhuận từ hợp tác này chiếm phần quan trọng trong lợi nhuận bán lẻ tại cây xăng.

Bên cạnh đó, đầu tháng 6/2022, VinFast và Petrolimex cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh hệ thống trạm sạc xe điện tại hệ thống cửa hàng xăng dầu của Petrolimex.

Đến nay, VinFast đã có trạm sạc xe điện trên 106 tuyến quốc lộ và hàng loạt tuyến cao tốc tại 63 tỉnh thành, dần hoàn thiện quy hoạch 150.000 cổng sạc trên toàn quốc. Theo thông tin từ VinFast, dự kiến đến tháng 6 năm nay, khoảng cách xa nhất giữa các trạm sạc trên đường quốc lộ không quá 50 km.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds