Banner

Đối tác Mỹ thoát nguy cơ phá sản, doanh nghiệp Việt bớt gánh lo

Thứ sáu, 8/12/2023 11:33 (GMT+7)

Một công ty công nghệ đã mua lại Noble House với giá 85 triệu USD sau khi doanh nghiệp này đệ đơn xin phá sản tới tòa án Mỹ.

Đầu tháng 11, GigaCloud Technology (NASDAQ: GCT), công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ cho thương mại điện tử và logistic đồ nội thất công bố đã mua lại Noble House với giá 85 triệu USD.

Theo đó, các tài sản có được từ Noble House sẽ thuộc về GigaCloud Technology bao gồm hàng tồn kho, hợp đồng thuê kho, trang web và tên miền, nhãn hiệu, tên thương mại, bằng sáng chế, hợp đồng khách hàng, kênh bán hàng và các tài sản khác.

Iman Schrock, Chủ tịch GigaCloud, cho biết việc mua lại Noble House là một bước tiến giúp GigaCloud mở rộng hoạt động sang Canada và bổ sung nguồn cung ứng mới ở Ấn Độ.

Đáng chú ý, Noble House Home Furniture LLC chính là đối tác của một số doanh nghiệp Việt. Trong tháng 10 trước đó, công ty này đã đệ đơn xin phá sản tới Tòa án Mỹ ở quận Houston Texas.

Theo báo chiến lược mới đây của Chứng khoán Vietcap, sau khi GigaCloud Technology mua lại Noble House, Công ty CP Phú Tài (HoSE: PTB) - một trong những đối tác của Noble House tại thị trường Việt Nam đã bắt đầu đàm phán về lịch thanh toán các hợp đồng còn lại với GigaCloud.

Các chuyên gia tại đây cho rằng việc Phú Tài tạm dừng bán hàng cho GigaCloud sẽ ảnh hưởng đến doanh thu mảng gỗ trong quý IV và năm 2024. Bên cạnh đó, chi phí dự phòng nợ xấu khoảng 40 tỷ đồng sẽ được Phú Tài ghi nhận vào năm 2024.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng đầu năm của Phú Tài, tính đến cuối tháng 9, công ty này ghi nhận một khoản phải thu ngắn hạn với giá trị hơn 60 tỷ đồng với đối tác Noble House, tăng mạnh từ mức 7,6 tỷ đồng hồi đầu năm nhưng đã giảm 18 tỷ so với cuối quý II.

Đến ngày 30/9, Phú Tài ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn hơn 60 tỷ đồng với Noble House, giảm 18 tỷ so với cuối quý II.

Về phía Phú Tài, trong thông báo gửi cổ đông vào ngày 10/10, doanh nghiệp cho biết tại thị trường xuất khẩu Mỹ, Noble House là khách hàng của công ty nhưng chiếm tỷ lệ nhỏ (dưới 5%) trong tổng doanh thu xuất khẩu tại Mỹ.

Đối với khoản phải thu với Noble House, công ty cho biết số dư hiện tại thấp hơn nhiều so với thời điểm 30/6. Vì từ ngày 30/6 trở đi, Noble House vẫn tiếp tục thực hiện thanh toán theo cam kết với Phú Tài. Do đó, sự kiện Noble House xin bảo hộ phá sản không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, việc bảo hộ phá sản như trên nhằm phục vụ cho tiến trình tái cơ cấu công ty Noble Houes trong thời gian tới.

Theo Phú Tài, Noble House vẫn đang liên hệ đặt hàng với công ty nhằm duy trì hoạt động kinh doanh thường xuyên và thực hiện thanh toán theo quyết định của Tòa án.

Đối với Công ty CP Cẩm Hà (UPCoM: CHC), việc Noble House xin bảo hộ phá sản sẽ tác động trực tiếp tới tình hình hoạt động của công ty khi 50% doanh thu của Cẩm Hà tới từ khách hàng Mỹ này.

Trong những năm trước, doanh thu của Cẩm Hà đều đạt trên dưới 300 tỷ đồng. Như vậy, việc Noble House đệ đơn xin bảo hộ phá sản có thể khiến doanh nghiệp này thất thu từ 150 tỷ đến 300 tỷ đồng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds