Banner

Đồng yen thấp nhất 16 năm

Thứ tư, 20/3/2024 13:11 (GMT+7)

Dù Nhật Bản công bố chấm dứt chính sách lãi suất âm nhưng đồng yen vẫn sụt giảm, hiện đã xuống thấp nhất 16 năm so với đồng euro và 4 tháng so với đồng USD.

Đồng yen không được hưởng lợi từ động thái tăng lãi suất của BOJ. Ảnh: Zhang Peng/LightRocket.

Trong phiên giao dịch diễn ra vào sáng nay (20/3), đồng yen Nhật đã giảm xuống mức thấp nhất 16 năm so với đồng euro khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) nói rằng sẽ duy trì chính sách tiền lệ nới lỏng ngay cả khi chấm dứt tình trạng lãi suất âm.

Hiện giá yen Nhật đã giảm 0,3 điểm % so với đồng USD, còn 151 yen đổi 1 USD. Mức giá này cũng đã rơi xuống vùng thấp nhất 4 tháng trở lại đây.

So với đồng euro, đồng tiền của Nhật Bản đã rớt mạnh xuống vùng thấp nhất từ năm 2008, khi giao dịch quanh 164 yen mới đổi được 1 euro.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng chênh lệch giữa lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và BOJ vẫn đủ lớn để ngăn cản các nhà đầu tư chuyển sự tập trung sang thị trường Nhật Bản.

BOJ đã công bố việc tăng lãi suất vào thứ Ba (19/3) - lần đầu tiên sau 17 năm - cùng với việc loại bỏ quyền kiểm soát lợi suất trái phiếu và mua tài sản rủi ro khi ngân hàng trung ương của Nhật Bản rời bỏ chính sách tiền tệ nới lỏng trong nhiều năm.

Tuy nhiên, đồng yen không được hưởng lợi gì từ động thái này. Các nhà quan sát cho rằng điều này đến từ việc hệ thống các ngân hàng của Nhật vẫn không vội tăng lãi suất cho vay thêm nữa.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng dù 2 năm trở lại đây lạm phát của Nhật ở trên mức mục tiêu 2% mà BOJ đưa ra, nhưng nền kinh tế nước này vẫn còn mong manh và triển vọng không chắc chắn.

Ngược lại, các ngân hàng trung ương lớn khác bao gồm Cục Dự trữ Liên bang (Mỹ) đã có động thái cho sự xoay trục chính sách khi muốn cắt giảm lãi suất.

Nhà kinh tế Alex Loo của TD Securities đánh giá: “Đồng yen đang hoạt động kém hiệu quả do thị trường hiểu quyết định của BOJ là một đợt tăng giá ôn hòa. Thị trường có thể thấy mức trên 165 yen mới đổi được một euro do dữ liệu kinh tế tại khu vực đồng euro vẫn đang tốt hơn”.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds