Banner

Elon Musk là vận may cho Mark Zuckerberg

Thứ hai, 10/7/2023 05:00 (GMT+7)

Tỷ phú Elon Musk dường như đã vô tình giúp CEO Meta Mark Zuckerberg né tránh mũi dùi dư luận, trở thành vận may cho chính đối thủ của mình.

Đầu năm 2022, CEO Meta Mark Zuckerberg từng phải ngồi vào ghế nóng. Những tiết lộ từ hàng trăm tài liệu nội bộ của công ty - được gọi là “Hồ sơ Facebook” - đã bị các nhà lập pháp, người dùng và các tổ chức dân sự chỉ trích gay gắt, buộc các giám đốc điều hành công ty phải điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Kế hoạch đổi tên thương hiệu Facebook thành Meta và chuyển sang cái gọi là metaverse của tỷ phú Zuckerberg cũng vấp phải sự hoài nghi. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi của công ty chịu áp lực đáng kể từ những thay đổi về quyền riêng tư của Apple.

Tuy nhiên sau đó, sự chú ý của các nhà lập pháp, truyền thông và thế giới công nghệ nói chung đột ngột chuyển sang một tỷ phú công nghệ khác. Đó là Elon Musk.

Đầu năm 2022, Musk chỉ trích Twitter, sau đó lại đồng ý mua lại nền tảng này. Suốt nhiều tháng, quá trình tiếp quản quyền lực và hàng loạt thay đổi nội bộ với Twitter dưới thời ông chủ mới đã chiếm lĩnh các nền tảng tin tức. Điều này vô tình khiến những đối thủ của Twitter, bao gồm cả Meta, có hình ảnh tốt hơn trong mắt công chúng.

Tuần này, Zuckerberg thậm chí còn nhận được món quà lớn hơn từ Musk. Sau nhiều năm cố gắng và thất bại trong việc thu hút người dùng Twitter, Zuckerberg đang tận dụng những khó khăn của đối thủ và ra mắt ứng dụng mới mang tên Threads.

Bản sao Twitter của Meta đã đạt được thành công chưa từng có, bất chấp lịch sử vi phạm quyền riêng tư và cho phép can thiệp bầu cử của tập đoàn này, chưa kể đến những lo ngại từ lâu rằng Zuckerberg nắm giữ quá nhiều quyền lực với thị trường truyền thông xã hội.

Vận may của Zuckerberg

Thành công chỉ sau một đêm của Threads là kết quả trực tiếp từ sự hỗn loạn của Twitter dưới bàn tay của tỷ phú Elon Musk, kể từ tháng 10/2022.

Trong thời gian đó, Musk đã khiến nhiều người dùng và nhà quảng cáo tức giận với những tuyên bố thất thường, quyết định sa thải hàng loạt và những thay đổi chính sách quan trọng.

“Musk đã làm hết việc này đến việc khác để chọc tức người dùng của chính mình”, giáo sư Herbert Hovenkamp tại Trường Luật Carey, Đại học Pennsylvania, nhận định.

Threads được xem là đối thủ của Twitter. Ảnh: Economic Times.

Trong khi đó, một số người dùng Threads nhận ra tình huống kỳ lạ hiện nay: Họ háo hức gia nhập nền tảng mới vì chán ghét nền tảng cũ - nơi đang hứng chịu nhiều chỉ trích, nhưng cả hai đều thuộc về một vị tỷ phú.

“Thật rối trí”, một người dùng chia sẻ trên Threads. “Tôi đã tẩy chay Facebook từ nhiều năm trước (nhưng) khi biết về ứng dụng mới này, tôi đã tham gia ngay lập tức”.

“Tôi chưa bao giờ sử dụng (Facebook) hay (Instagram). Điều cuối cùng tôi muốn làm là sử dụng nền tảng của Zuckerberg”, một người dùng khác cho biết, đồng thời thừa nhận họ phải tham gia Instagram để có quyền truy cập vào Threads.

CEO Zuckerberg ngày 7/7 cho biết chỉ sau chưa đầy hai ngày, Threads đã đạt 70 triệu lượt đăng ký, gần bằng 1/3 quy mô của Twitter, hứa hẹn đánh bại một trong những đối thủ chính của Facebook và thúc đẩy hoạt động kinh doanh quảng cáo đang gặp khó khăn của Meta.

Musk là người mang lại vận may cho Zuckerberg, nhưng cũng là đối thủ khó chịu. Suốt nhiều năm, cả hai thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

Vào năm 2018, sau vụ bê bối Cambridge Analytica của Facebook, Musk cho biết ông đã xóa các trang Facebook của Tesla và SpaceX. Cuối năm 2018, vị tỷ phú cũng xóa tài khoản Instagram cá nhân.

Gần đây hơn, Musk tuyên bố Instagram “khiến mọi người chán nản” và ám chỉ rằng Meta đã đồng lõa trong vụ tấn công ngày 6/1/2021 vào Điện Capitol.

Ngược lại, Zuckerberg cũng đã ném đá Musk sau khi SpaceX vô tình làm nổ tung một vệ tinh đang được Facebook sử dụng, đồng thời phê bình quan điểm của đối thủ về trí tuệ nhân tạo trong buổi phát trực tiếp vào năm 2017.

Tuy nhiên đầu năm nay, Zuckerberg đã khen ngợi tài lãnh đạo Twitter của Musk. Trong một cuộc phỏng vấn trên podcast vào tháng 6, CEO Meta nói rằng tỷ phú Musk “đã thúc đẩy Twitter trở nên tinh gọn hơn rất nhiều” và “nhìn chung đó là những thay đổi tốt”.

Các động thái của Musk tại Twitter có thể đã giúp Zuckerberg và Meta - cũng như các công ty công nghệ khác - thực hiện hành động tương tự mà không bị chỉ trích nhiều.

Chẳng hạn, Meta cũng tuyên bố sa thải hơn 20.000 nhân viên, đánh dấu đợt cắt giảm lớn nhất trong lịch sử công ty. Nhưng tập đoàn này tỏ ra có trách nhiệm hơn so với Twitter, bằng cách xử lý chuyên nghiệp và cung cấp chế độ thôi việc hấp dẫn hơn.

Sau khi Musk khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump, Twitter vấp phải sự chỉ trích từ các tổ chức dân sự - những người kêu gọi các nhà quảng cáo tẩy chay nền tảng này. Song vài tháng sau đó, Meta và YouTube cũng thực hiện bước đi tương tự.

Cơ hội hàng tỷ người dùng

Sự hỗn loạn của Twitter xảy ra vào thời điểm rất có lợi cho Zuckerberg và Meta. Hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ truyền thông xã hội đã trải qua một năm tồi tệ.

Vào tháng 6/2022, Meta lần đầu công bố doanh thu hàng quý với tư cách một công ty đại chúng sụt giảm. Tình hình ảm đạm vẫn tiếp diễn trong hai quý còn lại của năm.

Tập đoàn phải vật lộn với thị trường quảng cáo trực tuyến yếu kém trong khi đổ hàng tỷ USD vào kế hoạch cho metaverse. Công ty của Zuckerberg đã mất hơn 600 tỷ USD vốn hoá thị trường trong năm 2022.

Giao diện của nền tảng Threads. Ảnh: Variety/Instagram.

Giờ đây, sự ra mắt của Threads đánh dấu một cơ hội mới cho Meta và Zuckerberg. Nền tảng này có thể là cách khiến người dùng mạng xã hội dành nhiều thời gian hơn cho các ứng dụng của Meta, đặc biệt là khi Facebook ngày càng kém hấp dẫn với người dùng trẻ.

Hôm 5/7, Zuckerberg bày tỏ hy vọng Threads sẽ có hơn một tỷ người dùng, vượt qua con số 238 triệu người dùng trên Twitter trước khi Musk tiếp quản.

Dù chưa có quảng cáo, Threads có thể sẽ hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của Meta trong tương lai.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Adam Mosseri - người đứng đầu Instagram đồng thời giám sát việc ra mắt Threads, nói với tờ Verge rằng “nếu chúng tôi tạo ra thứ gì đó được người dùng yêu thích và tiếp tục sử dụng, chắc chắn chúng tôi sẽ kiếm tiền từ nó” thông qua quảng cáo.

Đối với Musk, mối đe dọa từ Threads có thể gây tổn hại thêm cho khoản đầu tư 44 tỷ USD khi mua lại nền tảng truyền thông xã hội này, và có lẽ quan trọng hơn là danh tiếng của ông với tư cách thiên tài xoay chuyển các công ty khó khăn.

Hiện nay, Musk dường như đang cố đẩy lùi vận may của Zuckerberg. Vào ngày 5/7, một luật sư của vị tỷ phú đã gửi thư dọa kiện Meta với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại thông qua tuyển dụng các cựu nhân viên Twitter. Meta từ chối cáo buộc.

Trận chiến giữa Twitter và Threads đang làm tăng sự kịch tính cho cuộc đối đầu khác giữa hai vị tỷ phú.

Nếu những gì Elon Musk và Mark Zuckerberg mới đây tuyên bố là điều đáng tin cậy, cả hai sẽ sớm thi đấu tay đôi tại Las Vegas hoặc Rome. Chủ tịch công ty giải trí võ thuật hỗn hợp Ultimate Fighting Championship (UFC) Dana White tiết lộ ông đang cố gắng tổ chức cuộc đấu.

Song dù trận đấu này có xảy ra hay không, có lẽ Zuckerberg đã thắng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds