Banner

Fed đang bất đồng

Thứ năm, 6/7/2023 16:00 (GMT+7)

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất trong năm nay để kìm hãm lạm phát. Nhưng một số quan chức tin rằng mức lãi suất hiện tại đã đủ cao.

Câu hỏi đặt ra là lãi suất điều hành do Fed ấn định đã đủ cao hay chưa. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, biên bản họp mới nhất cho thấy sự bất đồng giữa các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Sau phiên họp ngày 13-14/6, 16 trên 18 thành viên cho rằng ít nhất một lần tăng lãi suất nữa trong năm nay sẽ là phù hợp. Nhưng có 2 quan chức không nghĩ như vậy.

12 quan chức nghiêng về việc tăng lãi suất 2 lần hoặc nhiều hơn.

"Các thành viên ủng hộ việc tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm nhấn mạnh rằng thị trường lao động vẫn ở trong tình trạng thắt chặt, động lực của nền kinh tế mạnh hơn dự đoán trước đó, và có rất ít dấu hiệu rõ ràng cho thấy lạm phát đang trên đà giảm về mức mục tiêu 2%", biên bản họp nêu.

Nhưng ngay cả các thành viên ủng hộ việc tăng lãi suất cũng tin rằng tốc độ nâng lãi suất sẽ giảm bớt so với trước đây.

"Nhiều quan chức chỉ ra rằng việc điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất là phù hợp để có thêm thời gian đánh giá tác động của các đợt tăng lãi suất", biên bản cho biết.

Đa số quan chức Fed đều không muốn lỏng tay quá sớm trong cuộc chiến chống lạm phát. Trong bài phát biểu một tuần sau cuộc họp chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương "vẫn còn một chặng đường dài phía trước" để đưa lạm phát về mức mục tiêu.

Nhưng không phải quan chức nào của Fed cũng đồng tình. Ông Raphael Bostic - Chủ tịch Fed Atlanta - cho rằng lãi suất đã đủ cao. Theo ông, ngân hàng trung ương Mỹ nên dừng tay ngay từ giờ nhằm đánh giá tác động của 10 đợt tăng lãi suất trước đó đối với nền kinh tế.

Các thị trường đã trở nên hoang mang sau cuộc họp chính sách mới nhất của Fed. Trước đó, đa số nhà đầu tư tin rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tạm ngừng, thậm chí dừng hẳn tăng lãi suất trong phiên họp tháng 6 và bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay trong năm nay.

Fed đã làm đúng với dự đoán của thị trường: dừng tăng lãi suất. Nhưng cơ quan này phát đi tín hiệu về việc tiếp tục nâng lãi suất thêm nhiều lần nữa trong năm nay. Và hy vọng ngân hàng trung ương sớm cắt giảm lãi suất giờ tan thành mây khói.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds