Banner

Fed dừng tăng lãi suất, Dow Jones phá đỉnh 37.000 điểm

Thứ năm, 14/12/2023 09:29 (GMT+7)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất trong 3 cuộc họp chính sách liên tiếp, và đặt ra mục tiêu cho các đợt cắt giảm vào năm sau.

Lạm phát hạ nhiệt cho phép FOMC - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - giữ nguyên lãi suất điều hành ở vùng 5,25-5,5% trong cuộc họp chính sách cuối cùng của năm. Các quan chức cũng dự báo cắt giảm lãi suất 3 lần vào năm sau. Con số này thấp hơn những gì thị trường dự đoán, nhưng cao hơn tuyên bố trước đó của ngân hàng trung ương Mỹ.

Trên thực tế, ngay từ trước cuộc họp chính sách tháng này, đa số nhà đầu tư tin rằng Fed đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất. Cơ quan này nâng lãi suất tổng cộng 11 lần kể từ năm ngoái, đưa lãi suất điều hành lên mức cao nhất hơn 22 năm. Dù vậy, giới đầu tư vẫn chưa rõ Fed sẽ nới lỏng chính sách ra sao vào năm sau.

Ngay sau quyết định của Fed, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones vọt tăng hơn 512 điểm trong phiên 13/12, lần đầu xuyên thủng ngưỡng 37.000 điểm.

Fed nâng lãi suất tổng cộng 11 lần kể từ năm ngoái, đưa lãi suất điều hành lên mức cao nhất hơn 22 năm. Ảnh: CNBC.

Theo biểu đồ chấm, các thành viên FOMC dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất điều hành 4 lần vào năm 2025, với mức giảm là 1 điểm phần trăm. Đến năm 2026, lãi suất có thể được cắt giảm thêm 3 lần nữa về vùng 2-2,25%. Nhưng các thị trường thậm chí còn lạc quan hơn.

Dựa vào diễn biến trong cuộc họp và bài phát biểu trong họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell, thị trường kỳ vọng rằng Fed sẽ giảm lãi suất điều hành 1,5 điểm phần trăm ngay vào năm sau, tức gấp đôi tốc độ dự đoán của các thành viên FOMC.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds