Banner

Fed: Kinh tế Mỹ không có dấu hiệu suy thoái những năm tới

Thứ hai, 25/3/2024 15:04 (GMT+7)

Ngân hàng trung ương Mỹ không nhận thấy dấu hiệu suy thoái kinh tế nào có thể xảy ra trong vòng 2 năm tới.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ảnh: Fox Business.

Ủy ban hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gồm 19 quan chức vừa công bố dự báo kinh tế mới, cho thấy họ kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ từ 2024 đến 2026 sẽ mạnh hơn cả dự báo đưa ra trước đó, theo CNN.

Sự lạc quan này nhận được sự đồng thuận của các nhà phân tích, bao gồm cả nhà kinh tế trưởng của ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs.

"Những nỗi đau kinh tế từ cuộc suy thoái như sa thải hàng loại, tiêu dùng ảm đạm... sẽ không sớm xảy ra", dự báo này chỉ ra.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm 20/3 rằng nền kinh tế và thị trường lao động của Mỹ vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, lạm phát đã giảm xuống.

Theo người đứng đầu ngân hàng trung ương, doanh thu của các doanh nghiệp vẫn tăng trưởng, chứng khoán Mỹ tiếp tục phá hết kỷ lục này đến kỷ lục khác. Ông nhấn mạnh Mỹ đang trong giai đoạn phục hồi mà không gây ra lạm phát.

Dù lãi suất của Mỹ đang neo tại mức cao nhất trong hai thập kỷ qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên. Các nhà kinh tế cho rằng sức mạnh này có thể tiếp tục được giữ vững trong những năm tới.

Các quan chức Fed cũng phát đi tín hiệu mong đợi về 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng đồng thời nhấn mạnh thời kỳ lãi suất cực thấp tại Mỹ đã qua đi. Lãi suất dù ổn định nhưng vẫn sẽ cao hơn nhiều so với mức lãi suất gần bằng 0% được thấy trước khi Fed bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng điều này cũng không quá quan trọng, nó sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì cho nền kinh tế Mỹ đang vững mạnh như hiện tại.

Dữ liệu kinh tế quý IV/2023 của Mỹ cho thấy GDP - cũng là thước đo rộng nhất về sản lượng kinh tế - đã đạt mức tăng 3,2%. Các chuyên gia đang dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức 2,1% trong ba tháng đầu năm nay.

Thị trường việc làm, động lực tăng trưởng chính, cũng đang đứng vững. Các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 275.000 việc làm trong tháng 2. Tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,7% lên 3,9%, nhưng vẫn ở mức dưới 4% trong hơn hai năm qua. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ, đại diện cho tình trạng sa thải và thường được coi là chỉ báo sớm nhất về bất kỳ thay đổi nào trên thị trường việc làm đang ở mức thấp lịch sử.

Tuy nhiên, sự thận trọng của Fed vẫn tiếp tục được duy trì. Cơ quan này cho rằng dù triển vọng có lạc quan đến mấy thì bất kỳ cú sốc kinh tế không lường trước nào cũng có thể làm chệch hướng tăng trưởng và dẫn đến suy thoái.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds