Banner

Fed lỗ kỷ lục 114 tỷ USD năm ngoái

Thứ hai, 15/1/2024 18:28 (GMT+7)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ghi nhận khoản lỗ hoạt động 114,3 tỷ USD vào năm ngoái, con số kỷ lục từ trước đến nay.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Bloomberg.

Theo Wall Street Journal, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã lỗ 114,3 tỷ USD trong năm ngoái, mức cao nhất lịch sử hoạt động của ngân hàng trung ương này. Đây là hệ quả của chiến dịch hỗ trợ kinh tế giai đoạn 2020-2021, sau đó là động thái tăng lãi suất để chống lạm phát cao.

Fed bắt đầu chiến dịch nâng lãi suất kể từ tháng 3/2022, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách tìm cách ngăn chặn sự gia tăng giá vốn đã đẩy lạm phát vượt xa mục tiêu dài hạn là 2%. Sau đó, Fed liên tiếp nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm và giữ lãi suất ổn định kể từ đó, dẫn đến chi phí lãi suất mà Fed phải trả tăng mạnh.

Tuy nhiên, các khoản lỗ này không ảnh hưởng tới hoạt động của Fed và ngân hàng trung hơng này cũng không cần yêu cầu Bộ Tài chính hay Quốc hội Mỹ bù đắp các khoản lỗ. Thay vào đó, Fed đã tạo ra một IOU (một dạng giấy nợ) vào năm 2022, trong đó gọi lỗ hoạt động là "tài sản trả chậm".

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Fed đã chuyển 76 tỷ USD lợi nhuận cho Bộ Tài chính Mỹ. Fed bắt đầu báo lỗ vào tháng 9 cùng năm và cuối cùng ghi nhận 16,6 tỷ tài sản trả chậm vào cuối năm. Đáng chú ý, trước năm 2022, trong suốt 109 năm hoạt động, Fed chưa bao giờ dừng chuyển lợi nhuận về Bộ Tài chính.

Tài sản trả chậm của Fed tăng 116,4 tỷ USD vào năm 2023, nâng tổng tài sản trả chậm lũy kế lên 133 tỷ USD. Khi hết thua lỗ, Fed sẽ trả nợ trước sau đó mới chuyển lợi nhuận về Bộ Tài chính.

Theo WSJ, khoản lỗ của Fed sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt ngân sách của Mỹ khiến Bộ Tài chính nước này phải chào bán thêm trái phiếu chính phủ để bổ sung ngân sách. Fed có thể tiếp tục chịu lỗ khi lãi suất ngắn hạn vẫn duy trì ở mức hiện tại.

Thời điểm Fed báo lãi trở lại phụ thuộc vào thời điểm cơ quan này giảm lãi suất trong những năm tới. Theo các chuyên gia, từ năm 2023 đến nay, Fed đã nâng lãi suất để giữ lạm phát ở mức thấp và ổn định chứ không tập trung vào lợi nhuận.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds