Banner

Founder đột ngột qua đời, cổ phiếu hãng AI top đầu Trung Quốc lao dốc

Thứ hai, 18/12/2023 14:58 (GMT+7)

Cổ phiếu công ty AI hàng đầu Trung Quốc - SenseTime Group - lao dốc không phanh sau sự ra đi bất ngờ của nhà đồng sáng lập Tang Xiao’ou.

Theo Bloomberg, trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần này, cổ phiếu SenseTime đã giảm tới 18% trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hong Kong, xác lập mức giảm mạnh chưa từng có kể từ tháng 7/2022.

Đợt bán tháo này diễn ra sau khi SenseTime đưa ra thông báo chính thức về việc nhà đồng sáng lập kiêm cổ đông chủ chốt Tang Xiao’ou đã qua đời ngày 15/12 do “một cơn bạo bệnh”.

Sự việc không ai mong muốn này thậm chí còn xảy ra trong bối cảnh các nhà đầu tư của SenseTime đang lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại của công ty, cũng như áp lực bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Nhà đồng sáng lập kiêm cổ đông chủ chốt của SenseTime - Tang Xiao’ou - đột ngột qua đời do “một cơn bạo bệnh”. Ảnh: Vivek Prakash.

Trước đó, cổ phiếu SenseTime đã giảm liên tục trong những tuần gần đây, mà nguyên nhân chính là Grizzly Research - một công ty nghiên cứu chuyên về bán khống - đã cáo buộc họ thổi phồng doanh thu.

Cổ phiếu SenseTime hiện được giao dịch ở mức 1,26 HKD/đơn vị, chưa bằng 1/3 giá ở thời điểm niêm yết.

Sinh năm 1968 và tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ, ông Tang được biết tới là người tiên phong trong lĩnh vực AI đang bùng nổ tại Trung Quốc. Ông là nhà sáng lập ra một trong những công ty hàng đầu đất nước này về thị giác máy tính.

Công ty của ông trước đây được bảo trợ bởi Alibaba và chính thức chào sàn Hong Kong vào năm 2021. Ông sở hữu 21% cổ phần SenseTime, với giá trị tài sản ròng đến lúc qua đời là 1,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, SenseTime đã bị Chính phủ Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt năm 2019.

Năm nay, đây là một trong những công ty công nghệ Trung Quốc đầu tiên được chính phủ nước này chấp thuận cho triển khai công cụ giống ChatGPT.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds