Banner

Giá Bitcoin 'bay cao' sau khi các ETF được giao dịch

Thứ sáu, 12/1/2024 13:45 (GMT+7)

Việc các ETF Bitcoin chính thức được giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ đã giúp giá Bitcoin tăng mạnh. Đây có thể là động lực thúc đẩy giá Bitcoin trong trung và dài hạn.

Theo Bloomberg, sau khi các quỹ hoán đổi ETF Bitcoin giao ngay chính thức được giao dịch, giá Bitcoin bất ngờ tăng mạnh và có lần đầu tiên chạm đến mốc 49.000 USD kể từ tháng 12/2021.

Dù đà tăng tạm thời hạ nhiệt, đây vẫn là tín hiệu tích cực cho Bitcoin trong giai đoạn sắp tới. Triển vọng cũng lan sang các đồng tiền số khác như Ethereum, Cardano hay Polkadot.

Tất cả 11 quỹ ETF Bitcoin đều đã được giao dịch. Chỉ trong vài giờ đầu tiên, giá trị giao dịch của nhóm quỹ ETF đã tăng lên hơn 2,6 tỷ USD.

Giá Bitcoin tăng vọt sau khi các ETF được đưa vào giao dịch. Ảnh: CoinMarketCap.

“Sự chấp thuận sẽ tạo tâm lý lạc quan trong trung và dài hạn, nhưng trong ngắn hạn chúng ta vẫn cần chờ xem. Sự kỳ vọng vào quỹ ETF Bitcoin đã được phản ánh ở thị giá của đồng tiền số. Do đó, thị trường vẫn cần xác nhận liệu tình trạng 'mua tin đồn, bán tin tức' điển hình có xảy ra không”, Jaime Baeza, người sáng lập và đối tác quản lý tại quỹ phòng hộ tiền điện tử AnB Investments, nhận định.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của các công ty liên quan đến tiền mã hóa đều đang giảm, điển hình như Marathon Digital và Riot Platforms cùng giảm 12%, Coinbase Global giảm 5,1%.

Trước khi thông qua các quỹ ETF Bitcoin giao ngay hôm 10/1 theo giờ địa phương, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã phản đối kênh đầu tư này trong hơn một thập kỷ. Toàn bộ lĩnh vực tiền mã hóa cũng phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt từ Chủ tịch SEC Gary Gensler.

Trong quá khứ, ông nhiều lần lập luận rằng ngành này đầy rẫy gian lận và hành vi sai trái. SEC đã trấn áp các hình thức tài sản số trong năm 2022, đặc biệt sau những lùm xùm như sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried phá sản.

Tuy nhiên vào năm ngoái, SEC đã thua trong cuộc chiến pháp lý quan trọng chống lại công ty quản lý tài sản Grayscale Investments.

“ETF thực sự là một bước ngoặt đối với các cố vấn tài chính. Họ có thể không giới thiệu nó cho khách hàng, nhưng thực tế là nó đã có sẵn thông qua một sản phẩm được quản lý. Điều này có thể mở ra cánh cửa cho dòng lãi suất ổn định hơn nhiều và chảy vào loại tài sản này”, Sui Chung, Giám đốc điều hành CF Benchmarks (nhà cung cấp dữ liệu chỉ số cho một số quỹ ETF được phê duyệt) đánh giá.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds