Banner

Giá trông giữ xe, đồ lễ cúng lễ hội dự báo tăng

Thứ bảy, 10/2/2024 17:06 (GMT+7)

Ngày đầu tiên của năm, Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính dự báo giá dịch vụ như trông giữ xe, ăn uống và đồ dâng lễ thắp hương tại điểm vui chơi, lễ hội tăng theo quy luật hàng năm.

Cục Quản lý Giá nhận định ngày 10/2 ( tức mùng 1 Tết), các điểm vui chơi lớn trong cả nước sẽ thu hút một lượng khách đến tham quan, vui chơi giải trí. Vì vậy, dịch vụ như trông giữ xe, ăn uống và đồ dâng lễ thắp hương thường tăng theo quy luật hàng năm. Điều này xuất phát từ nhu cầu đầu năm đi lễ của người dân và người bán phải trả chi phí và công lao động tăng thêm cho người lao động phục vụ trong thời gian nghỉ Tết.

Một số mặt hàng nước giải khát có ga, bia và nước ngọt gần các tụ điểm du lịch vui chơi do các hộ kinh doanh nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu du khách du xuân có thể tăng giá.

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, giá trông giữ xe tại điểm vui chơi, lễ hội, đình chùa “nhảy múa”. Giá trông giữ xe máy dao động 10.000 - 15.000 - 20.000 đồng/lượt. Giá trông giữ ôtô tại một số điểm đình chùa có thể lên tới 50.000-100.000 đồng/lượt.

Dự báo giá trông giữ xe, đồ lễ cúng lễ hội tăng. Ảnh minh họa: ST.

“Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý, nhất là mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động, tăng giá cao trên địa bàn để chủ động phương án. Đồng thời, bảo đảm cân đối lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến”, Bộ Tài chính kiến nghị.

Trước đó, tại báo cáo về tình hình thị trường mua sắm ngày 30 Tết (tức ngày 9/2), Bộ Tài chính cho biết, tập trung chủ yếu một số mặt hàng phục vụ liên hoan tất niên tại gia đình và cúng Giao thừa như hoa quả, rau xanh, loại thực phẩm tươi sống, bánh kẹo rượu bia và nước ngọt có ga.

Tại chợ truyền thống hoạt động đến trưa ngày 9/2, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Giá cả các mặt phục vụ Tết ổn định, hàng hóa thực phẩm tươi sống có lúc tăng nhẹ theo nhu cầu người tiêu dùng.

Ở thành phố lớn, hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại được người tiêu dùng lựa chọn mua sắm nhờ nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu, cũng như các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả bình ổn.

“Sức mua cũng giảm so với cùng kỳ năm trước do người dân tiết kiệm chi tiêu, chỉ tập trung mua sắm mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm”, Bộ Tài chính nhận định.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds