Banner

Giá trông giữ xe máy mùng 1 Tết không còn tăng đột biến

Chủ nhật, 11/2/2024 13:09 (GMT+7)

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết giá trông giữ xe máy trong ngày mùng 1 Tết Giáp Thìn cơ bản không thay đổi so với ngày thường, ở mức 5.000 đồng/xe.

Giá trông giữ xe máy mùng 1 Tết không thay đổi so với ngày thường. Ảnh: T.L.

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa có báo cáo về tình hình giá cả thị trường và các biện pháp quản lý, điều hành giá trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Theo đó, trong ngày mùng 1 Tết, cơ quan này cho biết hầu hết chợ và siêu thị, trung tâm thương mại trên cả nước đều đóng cửa.

Tại các thành phố lớn, các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại đa số đều nghỉ Tết, riêng Trung tâm thương mại Aeon Mall, Gigamall vẫn mở cửa phục vụ người dân thành phố, thời gian phục vụ từ 10h đến 22h.

Tại TP.HCM, các sạp tại 3 chợ đầu mối và chợ lẻ đều nghỉ Tết, chỉ một số ít tiểu thương mở cửa bán lấy ngày, chủ yếu là các mặt hàng rau củ quả, trái cây, lượng khách đến chợ rất thấp để mua sắm thêm những sản phẩm còn thiếu như rau thơm, gia vị...

Trong khi đó, một số hệ thống cửa hàng tiện lợi như Bs’Mart, CircleK, FamilyMart... vẫn mở cửa phục vụ 24/24.

"Do hầu hết hệ thống phân phối ngưng hoạt động và người dân cũng không có nhu cầu mua sắm hàng hóa trong ngày mùng 1 Tết nên thị trường không có biến động", Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Cũng trong báo cáo này, Bộ Tài chính cho biết trong ngày đầu năm mới Giáp Thìn, người dân chủ yếu đi chúc Tết, đi chơi và đi lễ đầu năm tại các đền, chùa, nhưng giá trông giữ xe máy cơ bản không thay đổi so với ngày thường, vẫn là 5.000 đồng/xe. Chỉ cá biệt một số đền, chùa nhỏ có những điểm trông xe tự phát mức giá là 10.000 đồng/xe, nhưng không nhiều.

Cục Quản lý giá dự báo hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong ngày mùng 2 Tết sẽ không có sự biến động bất thường về giá do nhu cầu mua sắm ngày đầu năm sẽ ít hơn, người dân đa phần đã mua sắm, dự trữ đầy đủ trước Tết.

Tại một số tỉnh, thành phố lớn, một số siêu thị cửa hàng dự kiến mở cửa trở lại để phục vụ nhu cầu mua sắm các hàng hóa thiết yếu vì vậy nguồn cung hàng hóa sẽ đáp ứng đầy đủ.

Nhiều hoạt động và các điểm vui chơi tại các thành phố lớn dự kiến mở cửa sẽ thu hút một lượng khách đến tham quan, vui chơi giải trí trong những ngày sắp tới, giá các dịch vụ như trông giữ xe, dịch vụ ăn uống... thường tăng so với ngày thường theo quy luật hàng năm để trang trải chi phí cho người lao động làm thêm ngày Tết.

Giá mặt hàng lương thực, thực phẩm cơ bản ổn định như ngày 9/2 (tức 30 Tết) và ngày 10/2 (tức mùng 1 Tết), riêng đối với một số mặt hàng thực phẩm tươi sống như cá, thịt bò, rau xanh... dự báo có thể tăng nhẹ.

Mặc dù giá cả vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng Bộ Tài chính vẫn đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý.

Trong đó, đáng lưu ý nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động tăng giá cao trên địa bàn để chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds