Banner

Giá vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce tuần tới

Chủ nhật, 10/12/2023 15:14 (GMT+7)

Hầu hết nhà đầu tư bán lẻ vẫn kỳ vọng giá vàng tăng vào tuần tới, trong khi phần lớn nhà phân tích ở Phố Wall quan ngại về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Theo Kitco News, giá vàng thế giới sau khi đạt mức 2.150 USD/ounce vào đầu tuần đã liên tục lao dốc và kết thúc gần mức 2.000 USD/ounce vào cuối tuần.

Đợt tăng mạnh mẽ của vàng hồi đầu tuần đến từ nhu cầu mua quá mức khi thị trường kỳ vọng nhiều về khả năng cắt giảm lãi suất vào năm 2024 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tuy nhiên, công bố về dữ liệu việc làm hôm thứ Sáu (ngày 8/12) cho thấy sức khoẻ của kinh tế Mỹ vẫn tốt hơn kỳ vọng. Điều này làm lu mờ khả năng sớm cắt giảm lãi suất của Fed.

Tuần này, 15 chuyên gia phân tích tại Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát dự báo giá vàng. Chỉ có 3 chuyên gia (chiếm 20%) cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn; 8 người (chiếm 53%) dự đoán giá sẽ giảm, trong khi 4 chuyên gia còn lại (chiếm 27%) có quan điểm trung lập.

Các nhà phân tích cho rằng tuần tới sẽ là tuần thử thách với vàng. Nếu Fed vẫn đưa ra quan điểm diều hâu, kim loại quý vốn đã nhạy cảm sau đợt tăng vọt vào đầu tuần này, có thể sẽ tiếp tục giảm mạnh.

Dữ liệu việc làm được công bố vào cuối tuần này như dập tắt kỳ vọng cắt giảm lãi suất. Số việc làm tăng cao hơn dự kiến cộng với tỷ lệ thất nghiệp giảm khiến thị trường lùi kỳ vọng cắt giảm lãi suất sang tháng 5, thay vì tháng 3 được dự đoán trước đó.

Mặc dù giá vàng có thể gặp khó khăn vào tuần tới nhưng một số nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vẫn đang trong tình trạng tốt. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Joseph Cavatoni, chiến lược gia thị trường Bắc Mỹ của Hội đồng Vàng Thế giới nói rằng đợt phục hồi vào đầu tuần này cho thấy tiềm năng của kim loại quý này.

DỰ BÁO DIỄN BIẾN GIÁ VÀNG TUẦN TỚI (11-16/12)
Nguồn: Kitco, Tổng hợp
NhãnTăng giáKhông thay đổi Giảm giá
Chuyên gia phân tích % 202753
Nhà đầu tư cá nhân
591823

Trong khi đó, 729 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến với những nhà đầu tư bán lẻ tham gia thị trường. Đa phần họ đang duy trì tâm lý lạc quan về giá vàng trong tuần tới bất chấp sự sụt giảm của mặt hàng kim loại quý vào cuối tuần này.

Khảo sát cho thấy 428 nhà đầu tư bán lẻ (chiếm 59%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 167 người (chiếm 23%) dự đoán giá sẽ thấp hơn; trong khi 134 người được hỏi (chiếm 18%) giữ ý kiến trung lập về triển vọng ngắn hạn của vàng. Tuần tới, họ kỳ vọng giá vàng sẽ chạy quanh mức 2.056 USD/ounce.

Các ngân hàng trung ương một lần nữa sẽ chiếm vị trí trung tâm trong tuần tới, với quyết định lãi suất của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào thứ Tư, tiếp theo là các quyết định của ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và ngân hàng trung ương Anh (BOE) vào thứ Năm.

Mặc dù thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ không thay đổi, nhưng vẫn còn lo ngại rằng liệu có sự thay đổi nào trong xu hướng thắt chặt của họ hay không.

Các công bố dữ liệu kinh tế đang chú ý khác trong tuần tới gồm công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ vào thứ Ba, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ vào thứ Tư, khảo sát sản xuất của Empire State và Flash PMI vào thứ Sáu.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds