Banner

Giá vàng dự báo tăng tiếp tuần tới

Chủ nhật, 10/3/2024 17:00 (GMT+7)

Các chuyên gia tại Phố Wall và các nhà đầu tư cá nhân có cùng dự báo rằng giá vàng thế giới sẽ còn tăng cao hơn nữa vào tuần tới.

Các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ còn tăng tiếp trong tuần tới. Ảnh: Kitco.

Trong tuần này, giá vàng thế giới đã liên tục phá đỉnh để thiết lập các cột mốc lịch sử mới ở cả thị trường giao ngay và thị trường tương lai, bất chấp thông điệp của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Vàng thế giới giao ngay bắt đầu giao dịch tuần này trên vùng 2.080 USD/ounce và tăng vọt lên trên 2.119 USD/ounce ngay trong phiên thứ Hai. Đến ngày thứ Ba, giá vàng đạt 2.135 USD/ounce, rồi tăng lên 2.150 USD/ounce vào thứ Tư và 2.162 USD vào thứ Năm, trước khi thiết lập mức cao mới là 2.195 USD/ounce phiên thứ Sáu.

Tâm lý lạc quan bao phủ toàn thị trường

Cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý tăng giá trong tuần tới đã hoàn toàn chiếm ưu thế ở Phố Wall và thị trường bán lẻ, với phần lớn chuyên gia tài chính được khảo sát ở cả hai thị trường đều nhận định giá vàng sẽ tăng hoặc giữ xu hướng đi ngang vào tuần tới.

“Đi ngang”, ông Christopher Vecchio, Giám đốc bộ phận Tương lai & Forex tại Tastylive.com cho biết.

“Tăng lên”, ông Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, dự báo. “Vàng sắp phải tạm dừng mức tăng, nhưng động lực đang đến với vàng và những người mua mới - ngoài các ngân hàng trung ương - cuối cùng cũng tham gia vào thị trường”.

Ông Ole Hansen, trưởng nhóm chuyên gia chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, là một trong số ít nhà phân tích có quan điểm vàng sẽ giảm giá trong tuần tới. Ông nói: “Giảm giá vào tuần tới vì kim loại này hiện rất cần được củng cố sau khi tăng mạnh trước đó”.

Ông Sean Lusk, đồng Giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading, tin rằng tất cả dấu hiệu đều cho thấy đợt phục hồi giá này được thúc đẩy bởi hoạt động mua có chủ đích.

“Trung Quốc chỉ đang âm thầm củng cố thị trường, bổ sung vào nguồn dự trữ. Không những thế, rất nhiều ngân hàng trung ương mua vào với mục đích hỗ trợ đồng tiền của họ mạnh lên. Tôi nghĩ chuyện đó vẫn đang diễn ra. Có rất nhiều điều không chắc chắn, bởi vì cổ phiếu đang ở mức cao nhất mọi thời đại và vàng cũng ở mức cao nhất mọi thời đại”, ông nói.

Sau khi kim loại quý vượt qua mục tiêu giá của Walsh Trading, Lusk cho biết ông có lý do để tin rằng mặt hàng này có thể tăng gấp đôi hiệu suất vượt trội.

2.175 USD/ounce là mục tiêu của chúng tôi. Tôi đã nói rằng vàng sẽ tăng đến đó vì đây là ngưỡng tăng 5%/năm. Vậy liệu thị trường có đủ sức mạnh để kích hoạt vàng đạt tới mức 2.278 USD/ounce, cao hơn 10%/năm không. Tháng 4 vẫn là thời điểm các hợp đồng được giao dịch tích cực nhất và chúng tôi đặt mục tiêu vàng sẽ ở mức 2.180 USD/ounce”, Lusk nói.

Giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Tuần này, 14 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco News và sự lạc quan đã thống trị. Trong đó, 6 chuyên gia (chiếm 43%) dự báo giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới. Tương tự, cũng có 6 người (43%) dự báo giá đi ngang và chỉ 2 nhà phân tích (chiếm 14%) dự đoán giá kim loại quý sẽ giảm tuần tới.

Trong khi đó, 296 phiếu bầu đã được ghi nhận trong các cuộc thăm dò trực tuyến, với phần lớn nhà đầu tư cá nhân dự báo giá vàng sẽ tăng thêm. Cụ thể, có 173 nhà giao dịch (chiếm 58%) kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 67 người (chiếm 23%) dự đoán giá sẽ thấp hơn; trong khi 56 người được hỏi (chiếm 19%) có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ một lần nữa sẽ chiếm vị trí trung tâm tuần sau khi báo cáo CPI và PPI của tháng 2 lần lượt được công bố vào thứ Ba (12/3) và thứ Năm (14/3).

Các thị trường cũng sẽ theo dõi báo cáo doanh số bán lẻ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, dự kiến công bố vào thứ Năm (14/3), cũng như bản công bố Chỉ số sản xuất Empire State - đánh giá tình hình kinh doanh chung tại bang New York - được công bố vào thứ Sáu (15/3).

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds