Banner

Giá vàng được dự báo tăng tiếp trong tuần tới

Chủ nhật, 21/1/2024 10:06 (GMT+7)

Phần lớn các chuyên gia tại Phố Wall và nhà đầu tư bán lẻ đều dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới.

Đầu tuần này, giá vàng thế giới khởi động ở mức cao khi giao dịch gần mốc 2.050 USD/ounce. Động lực chính là nhu cầu trú ẩn an toàn của nhà đầu tư trước bối cảnh xung đột địa chính trị tăng cao và tâm lý thị trường cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt sớm giảm lãi suất.

Nhưng ngay sau đó, những bình luận ‘diều hâu’ của quan chức Fed đã làm giảm đi ‘sự thèm muốn' của các nhà đầu tư đối với kim loại quý. Kết thúc tuần, công cụ theo dõi của CME cho thấy các nhà giao dịch kỳ vọng khoảng 47% cơ hội Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 3. Con số này đã giảm so với mức 80% mà thị trường kỳ vọng trong tuần trước.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần ở 2.029 USD/ounce, đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp.

Tuần này, 14 chuyên gia phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát về vàng của Kitco News. Kết quả khảo sát cho thấy 6 chuyên gia (chiếm 42%) dự báo giá vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần sau; 4 chuyên gia (chiếm 29%) dự đoán giá sẽ giảm và 4 chuyên gia khác (chiếm 29% còn lại) có quan điểm trung lập.

Trong khi đó, 150 phiếu bầu trong cuộc thăm dò trực tuyến cũng chỉ ra rằng các nhà đầu tư cá nhân gần như cùng quan điểm với các chuyên gia phân tích của Phố Wall. Cụ thể, 66 người (chiếm 44%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 44 người (chiếm 29%) dự đoán giá sẽ giảm và 40 người (chiếm 27%) giữ quan điểm trung lập.

Các nhà đầu tư vẫn đang theo dõi chặt chẽ diễn biến xung đột địa chính trị. Tuy nhiên, 3 quyết định chính sách tiền tệ quan trọng liên quan tới lãi suất của các ngân hàng trung ương gồm Nhật Bản, Canada và châu Âu khiến họ bận tâm hơn.

Cụ thể, cuộc họp của ngân hàng trung ương Nhật Bản diễn ra vào đầu tuần sau. Các ý kiến dự báo ngân hàng này có thể sẽ duy trì lập trường ôn hòa. Trong khi đó, với lạm phát bất ngờ tăng trong tháng 12, ngân hàng trung ương Canada nhiều khả năng sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định.

Các chuyên gia cho rằng biến động của đồng bạc xanh và vàng sẽ chịu tác động lớn nhất bởi quyết định của ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), các thành viên của ECB đã phản đối việc cắt giảm lãi suất sớm. Chính sách "diều hâu" của ECB có thể gây áp lực lên đồng USD và hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới.

Cùng với đó, báo cáo cho thấy chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) không giảm như dự kiến. Các chuyên gia đánh giá điều này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed.

Các nhà phân tích hàng hóa của TD Securities lưu ý thêm rằng nhu cầu tiêu thụ vàng vẫn đang vững chắc ở thị trường châu Á. Họ kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ lớn từ các công ty của Trung Quốc trước thềm Tết Nguyên đán sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds