Banner

Giá vàng khó bứt phá tuần tới

Chủ nhật, 17/12/2023 10:57 (GMT+7)

Khảo sát giá vàng tuần tới cho thấy hầu hết nhà đầu tư cá nhân vẫn kỳ vọng giá vàng tăng vào tuần tới, trong khi phần lớn nhà phân tích Phố Wall giữ ý kiến trung lập.

Sau biến động đi ngang vào đầu tuần, giá vàng thế giới đã tăng mạnh vào thứ tư và quay đầu giảm mạnh vào thứ sáu tuần này khi các dữ liệu quan trọng của Mỹ được công bố.

Cụ thể, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất lần thứ ba liên tiếp ở mức 5,25-5,5% khi kết thúc phiên họp cuối cùng của năm 2023. Cơ quan này cũng để ngỏ khả năng tăng lãi suất điều hành vào đầu năm 2024, bởi lãi suất vẫn còn cao.

"Chúng tôi nhận thấy chính sách tiền tệ chặt vẫn chưa đủ lâu để có tác động đầy đủ. Chúng tôi sẽ duy trì chính sách hiện nay đến khi có thể chắc chắn lạm phát đang về mục tiêu 2% và sẽ tiếp tục tăng lãi suất nếu cần thiết", ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed, cho biết.

Thông tin này ngay lập tức tác động tới thị trường kim quý và đẩy giá vàng tăng cao từ mức 1.980 USD/ounce lên gần 2.040 USD/ounce.

Kết thúc tuần này, giá vàng thế giới giao ngay đóng cửa quanh ngưỡng 2.019 USD/ounce, tăng 15 USD so với chốt phiên cuối tuần trước. Giá vàng tương lai giao tháng 2/2024 đứng ở mức 2.033 USD/ounce.

Trong khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News, phần lớn nhà đầu tư cá nhân vẫn đang kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới, trong khi các nhà phân tích Phố Wall đưa ý kiến trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Cụ thể, 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát giá vàng tuần tới, trong đó chỉ 3 người (chiếm 25%) cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới, 3 nhà phân tích khác (chiếm 25%) dự đoán giá vàng sẽ giảm; trong khi 6 chuyên gia còn lại (chiếm 50%) giữ quan điểm trung lập về vàng tuần tới.

Trong khi đó, với 594 phiếu bầu đã được đưa ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến với những nhà đầu tư cá nhân, có tới 379 người (chiếm 64%) kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới, 120 người khác (chiếm 20%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 95 người (chiếm 16%) đưa quan điểm trung lập.

DỰ BÁO DIỄN BIẾN GIÁ VÀNG TUẦN TỚI (18-22/12)
Nguồn: Kitco News, Tổng hợp
NhãnTăng giáKhông thay đổi Giảm giá
Chuyên gia phân tích Phố Wall % 255025
Nhà đầu tư cá nhân
641620

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đều ghi nhận biến động mạnh tuần này. Đầu tuần, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đều lao dốc theo thị trường thế giới trước cuộc họp của Fed. Tuy nhiên, giữa và cuối tuần lại ghi nhận xu hướng tăng vọt của cả 2 mặt hàng vàng khi Fed đưa ra thông tin về chính sách lãi suất.

Kết tuần, giá vàng SJC trên thị trường đã tăng khoảng 450.000 đồng/lượng so với đầu tuần, hiện neo ở vùng 73,35 - 74,37 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng nhẫn cũng chạy quanh vùng giá cao là 60,8 - 61,85 triệu đồng/lượng.

Một số doanh nghiệp và nhà đầu tư cho rằng giá vàng tuần qua chủ yếu biến động theo xu hướng thế giới và sẽ còn dao động quanh ngưỡng 74 triệu đồng/lượng trước khi bước vào dịp Tết Nguyên đán 2024. Dự báo, dịp Tết Nguyên đán nhu cầu mua sắm tăng cao sẽ thúc đẩy giá vàng SJC lên mức 75 triệu đồng/lượng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds