Banner

Giá xăng giảm về hơn 22.100 đồng/lít

Thứ năm, 16/5/2024 14:24 (GMT+7)

Từ 15h ngày 16/5, giá xăng E5 RON 92 giảm 510 đồng/lít, còn xăng RON 95 giảm 410 đồng/lít. Từ đầu năm đến nay, giá xăng RON 95 đã có 11 lần tăng và 9 lần giảm.

Giá xăng giảm 2 phiên liên tiếp. Ảnh: Việt Linh.

Theo kế hoạch, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ vào chiều nay (16/5).

Trong đó, cơ quan điều hành quyết định giảm 510 đồng/lít với xăng E5 RON 92 và giảm 410 đồng trên mỗi lít xăng RON 95. Sau điều chỉnh, giá bán lẻ tối đa với mặt hàng xăng E5 RON 92 là 22.110 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.130 đồng/lít.

Như vậy, giá xăng trong nước đã giảm hai lần liên tiếp sau một lần tăng nhẹ. Từ đầu năm đến nay, giá xăng RON 95 đã có 11 lần tăng và 9 lần giảm.

Trong khi đó, giá dầu được điều chỉnh tăng trở lại trong kỳ điều hành này. Cụ thể, giá dầu diesel tăng nhẹ 30 đồng/lít, lên 19.870 đồng/lít. Tại kỳ điều hành, liên Bộ vẫn duy trì không trích hay chi Quỹ bình ổn giá.

Hiện dư địa Quỹ bình ổn giá xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối vẫn ghi nhận mức dương lớn do nhiều kỳ điều hành gần đây ít sử dụng tới quỹ. Trong đó, tính đến ngày 9/5, Petrolimex ghi nhận mức dương quỹ 3.077 tỷ đồng; PV Oil âm quỹ hơn 144 tỷ đồng; Saigon Petro dương 327 tỷ đồng; Petimex dương 460 tỷ đồng...

Liên quan đến dự thảo sửa đổi Nghị định về kinh doanh xăng dầu, tại hội thảo góp ý mới đây, nhiều doanh nghiệp phân phối, bán lẻ xăng dầu cho rằng dự thảo vẫn giữ cách tiếp cận và phương pháp cũ đã không còn phù hợp với bối cảnh thực tế.

"Dự thảo tiếp tục phân chia thị trường, phân loại các doanh nghiệp bao gồm thương nhân đầu mối, phân phối và bán lẻ. Đáng lưu ý, thương nhân đầu mối (thuộc thiểu số trong hàng nghìn doanh nghiệp) được xếp hạng cao nhất, có vị trí riêng với nhiều đặc quyền, tiếp đến là thương nhân phân phối và cuối cùng là doanh nghiệp bán lẻ", ông Văn Tấn Phụng, Chủ tịch CTCP Thương mại Dầu khí Đồng Nai nói.

Theo ông Phụng, quan điểm và cách tiếp cận về chính sách và quản lý như trên rõ ràng là sự áp đặt duy ý chí và mang tính phân biệt đối xử, hạn chế các quyền tự do, chủ động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều đó hoàn toàn trái với tinh thần cơ bản của Luật Doanh nghiệp.

"Trong bối cảnh thực tế hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang không có điều kiện bình đẳng để cạnh tranh công bằng trên thị trường. Dự thảo Nghị định lại quy định theo hướng bất lợi và triệt tiêu khả năng cạnh tranh công bằng và bình đẳng của các doanh nghiệp nhỏ hơn là thương nhân phân phối và thương nhân bán lẻ", ông nhìn nhận.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds