Banner

Giá xăng RON 95 ngày mai có thể quay đầu giảm

Thứ tư, 3/1/2024 11:37 (GMT+7)

Do giá dầu thô có xu hướng giảm nhẹ, các doanh nghiệp dự báo giá xăng dầu trong nước có thể hạ nhiệt 100-350 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày mai.

Theo kế hoạch, liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ vào ngày mai (4/1).

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối phân phối xăng dầu phía Nam cho biết sau kỳ điều hành cuối năm 2023, giá dầu thô có xu hướng giảm nhẹ. Theo đó, nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước cũng có thể giảm trong kỳ điều hành ngày mai.

Cụ thể, giá xăng có thể giảm 100-150 đồng/lít, dầu diesel cũng có thể ghi nhận mức giảm 300-350 đồng/lít. Tuy nhiên, trường hợp liên Bộ Công Thương - Tài chính trích quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm ít hơn, thậm chí giữ nguyên.

Tương tự, chủ một doanh nghiệp phân phối xăng dầu tại miền Bắc cũng dự báo giá xăng không có sự biến động lớn trong kỳ điều hành ngày mai. Mức chiết khấu xăng dầu nhiều kho đang ở mức khoảng 1.100-1.800 đồng/lít.

Nếu đúng như dự báo, giá xăng RON 95 trong nước sẽ quay đầu giảm ngay kì điều hành đầu năm nay. Trong năm vừa qua, giá xăng đã trải qua 38 lần điều chỉnh, trong đó có 19 lần tăng, 13 lần giảm, 4 lần giữ nguyên và 2 lần tăng giảm trái chiều.

Hiện dư địa quỹ bình ổn giá xăng dầu của một số doanh nghiệp đầu mối tiếp tục ghi nhận mức dương lớn. Trong đó, tính đến ngày 28/12/2023, Petrolimex ghi nhận mức dương quỹ 3.050 tỷ đồng; PV Oil âm quỹ 144,32 tỷ đồng; Saigon Petro dương 327 tỷ đồng; Petimex dương 446 tỷ đồng...

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công điện về việc tập trung thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về xăng dầu theo chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và khẩn trương phân giao tổng nguồn xăng dầu năm nay cho các thương nhân đầu mối.

"Tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống, đáp ứng đủ nhu cầu của nền kinh tế và tiêu dùng của xã hội", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn, chỉ đạo các ngân hàng nơi thương nhân đầu mối mở tài khoản quỹ bình ổn giá xăng dầu thực hiện nghiêm quy định tại các nghị định về kinh doanh xăng dầu.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu tiếp cận nguồn vốn tín dụng phục vụ hoạt động kinh doanh.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds