Banner

Gom 40 tấn thịt heo nhiễm bệnh giá vài nghìn đồng/kg để bán kiếm lời

Thứ năm, 25/1/2024 14:39 (GMT+7)

Lực lượng chức năng TP Hà Nội vừa phát hiện 40 tấn thịt heo nhiễm virus tả lợn châu Phi và dịch bệnh tai xanh được gom từ các chợ trên địa bàn.

40 tấn thịt heo nhiễm bệnh được mua gom ở chợ từ tháng 7/2023. Ảnh: DMS.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết ngày 19/1, Đội QLTT số 25 thuộc Cục QLTT TP Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra một kho đông lạnh tại xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ.

Thời điểm kiểm tra, chủ kho lạnh khai nhận trong kho hàng của ông chứa trữ khoảng 4 tấn thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế số hàng hóa mà tổ công tác phát hiện tại 2 kho lạnh của ông Minh là 40 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chiều cùng ngày, tổ công tác đã lấy 2 mẫu thịt tại 2 kho đông lạnh để phân tích, giám định và niêm phong toàn bộ các kho lạnh trên.

"Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương, Cục Thú y cho thấy cả 2 mẫu thịt trên đều dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi; một mẫu dương tính virus PRRS dòng Bắc Mỹ (bệnh tai xanh). Hai loại virus trên là virus gây dịch bệnh nguy hiểm, gây lây lan dịch bệnh, thuộc diện phải công bố dịch", Tổng cục QLTT cho biết.

Làm việc với lực lượng chức năng, chủ kho hàng khai nhận toàn bộ số hàng hóa trên được ông thu gom từ các chợ trên địa bàn xã Hữu Văn và một số xã lân cận thuộc huyện Chương Mỹ với giá vài nghìn đồng mỗi kg.

Số hàng hóa trên được tích trữ từ khoảng tháng 7/2023 tại kho đông lạnh tại khu đất trang trại chăn nuôi của gia đình. Chủ kho hàng khai nhận số thịt heo nhiễm bệnh này dùng để làm thức ăn nuôi cá và bán cho các hộ gia đình nuôi cá để kiếm lời.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho biết chủ lô hàng đang trữ đông thịt, chưa kịp sử dụng làm thức ăn cho cá và bán ra ngoài thì bị phát hiện. Ngày 25/1, Ban chỉ đạo 389 huyện Chương Mỹ chỉ đạo các lực lượng chức năng giám sát buộc cơ sở tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds