Banner

Google sa thải hàng loạt nhân sự

Thứ năm, 11/1/2024 17:30 (GMT+7)

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ vừa sa thải hàng trăm nhân viên trong bộ phận trợ lý ảo, phần cứng và kỹ thuật.

Tính đến tháng 9/2023, Alphabet có 182.381 nhân viên trên toàn cầu. Ảnh: Bloomberg.

Theo Reuters, Google - công ty con của Alphabet sắp sa thải hàng trăm nhân viên ở bộ phận trợ lý ảo giọng nói, bộ phận phát triển phần cứng cho Pixel, Nest và Fitbit. Bên cạnh đó, nhân sự trong mảng kỹ thuật trung tâm cũng nằm trong diện sa thải.

Đáng chú ý, những người đồng sáng lập Fitbit - công ty sản xuất thiết bị theo dõi sức khỏe và tập luyện - là James Park và Eric Friedman cũng rời công ty trong bối cảnh gã khổng lồ công nghệ này tiếp tục cắt giảm chi phí.

Fitbit được Google mua lại vào đầu năm 2021 với giá 2,1 tỷ USD. Dù vậy, Google vẫn tiếp tục tung ra các phiên bản mới của Pixel Watch, một sản phẩm cạnh tranh với một số thiết bị của Fitbit và Apple Watch.

"Nửa cuối năm 2023, một số bộ phận của công ty đã có những thay đổi để hoạt động hiệu quả hơn, làm việc tốt hơn cũng như sắp xếp nguồn lực cho những lĩnh vực ưu tiên cao hơn. Một số bộ phận đang tiếp tục thay đổi về mặt tổ chức nên có thể tiếp tục sa thải nhân sự trên toàn cầu", người phát ngôn của Google cho hay.

Động thái cắt giảm nhân sự của Google diễn ra trong bối cảnh các công ty như Microsoft và Google đang đặt cược nhiều hơn vào việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sau thành công của ChatGPT của OpenAI.

Trước đó, hồi tháng 1/2023, Alphabet đã thông báo kế hoạch cắt giảm 12.000 nhân sự, tương đương 6% lực lượng lao động khắp toàn cầu.

Theo The Guardian, CEO của Alphabet Sundar Pichai cho biết đợt cắt giảm nhân sự lần này nhằm tái cấu trúc chi phí và tập trung nguồn lực cho những ưu tiên hàng đầu. Ông thừa nhận công ty đã tuyển dụng quá ồ ạt và không thể duy trì toàn bộ lực lượng lao động trong bối cảnh kinh tế hiện tại.

Ngay sau đó, nhiều nhân viên Google ở Mỹ đã tổ chức các cuộc biểu tình để kêu gọi sự chú ý đến điều kiện lao động đối với nhân viên hợp đồng và hỗ trợ hàng nghìn đồng nghiệp mới bị sa thải. Tính đến tháng 9/2023, Alphabet có 182.381 nhân viên trên toàn cầu.

Năm 2023 vừa qua đã chứng kiến làn sóng sa thải hàng loạt trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài Google, Amazon cũng cắt hợp đồng với 18.000 nhân viên, trong khi Microsoft thông báo giảm 10.000 người.

Sang năm 2024, làn sóng này dự kiến vẫn tiếp diễn, hàng loạt tập đoàn công nghệ đều được cho là sẽ tái cơ cấu, sa thải hàng loạt nhân viên để cắt giảm chi phí trong năm nay.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds