Banner

HAGL muốn bán hơn 13 triệu cổ phiếu HNG để trả nợ

Thứ sáu, 5/1/2024 10:23 (GMT+7)

Doanh nghiệp của bầu Đức cho biết mục đích của việc bán cổ phiếu HNG nhằm trả nợ cho lô trái phiếu tại BIDV.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) vừa đăng ký bán 13,3 triệu cổ phiếu HNG từ ngày 9/1 đến 7/2, theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn.

Dự kiến sau giao dịch, Hoàng Anh Gia Lai sẽ hạ sở hữu tại Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) về còn 91,4 triệu cổ phiếu, tương ứng với 8,24% vốn.

Động thái thoái vốn của công ty bầu Đức diễn ra khi cổ phiếu HNG ghi nhận diễn biến tích cực trong những phiên gần đây. Cụ thể, mã chứng khoán này đã tăng kịch trần 4/6 phiên gần nhất, từ mức giá 4.000 đồng lên 5.160 đồng/cổ phiếu (phiên 4/1), tăng gần 30%.

Trong phiên sáng 5/1, cổ phiếu này đang giao dịch quanh mức 5.300 đồng/cổ phiếu. Với thị giá hiện tại, số cổ phiếu mà HAGL sắp bán ra có giá trị khoảng 70 tỷ đồng.

Thị giá HNG đã tăng gần 30% trong 6 phiên. Ảnh: Trading View.

Được biết, trả nợ là một trong những mục tiêu hàng đầu của bầu Đức tại HAGL trong những năm gần đây, khi số dư nợ vay liên tục hạ thấp.

Bầu Đức kỳ vọng đến năm 2026, HAGL sẽ trả hết nợ bằng việc bán một số tài sản không sinh lãi, thu hồi nợ phải đòi, phát hành thêm cổ phiếu, lợi nhuận kinh doanh để lại.

Trên thực tế, từ giữa năm 2023, HAGL đã liên tục bán bớt tài sản và các khoản đầu tư để có tiền trả nợ.

Cụ thể, vào tháng 10 vừa qua, HAGL đã thanh lý tài sản là khách sạn Hoàng Anh Gia Lai thu về 180 tỷ đồng. Số tiền này theo dự định để ưu tiên thanh toán một phần nợ trái phiếu tại BIDV phát hành năm 2016.

Đến cuối năm 2023, doanh nghiệp của bầu Đức tiếp tục chuyển nhượng 9,9 triệu cổ phần, tương đương 99% vốn điều lệ, tại Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai để trả nợ gốc trái phiếu. Đây là bệnh viện đa khoa được thành lập dựa trên hợp tác của Bệnh viện đại học Y Dược TP.HCM và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Sau bệnh viện và khách sạn, Hoàng Anh Gia Lai cũng muốn bán toàn bộ 2,75 triệu cổ phần, tương đương 44,5% vốn, tại CTCP Bapi Hoàng Anh Gia Lai. Sau khi hoàn tất giao dịch, Bapi sẽ không còn là công ty liên kết của HAGL.

Bapi Hoàng Anh Gia Lai được thành lập vào đầu năm 2022 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Đây là liên doanh giữa HAGL và Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Đông Á. Trong đó, HAGL góp 27,5 tỷ đồng để nắm 55% vốn.

Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu của HAGL đã thu hẹp xuống 44,5% tính đến cuối quý II, sau khi công ty phân phối sản phẩm thịt này thực hiện phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn lên 100 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa Bapi Hoàng Anh Gia Lai đã trở thành công ty liên kết của HAGL.

Bầu Đức cho biết trong quý kinh doanh cuối năm 2023, tập đoàn sẽ ghi nhận những khoản lợi nhuận đột biến từ hoạt động thanh lý tài sản của doanh nghiệp. Ước tính tổng lợi nhuận năm nay có thể đạt tối thiểu 2.150 tỷ đồng, tức vượt chỉ tiêu đề ra hồi đầu năm 2 lần.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds