Banner

Hàn Quốc thu hồi ớt khô Việt Nam do vượt dư lượng thuốc trừ sâu

Thứ tư, 28/6/2023 16:10 (GMT+7)

Do dư lượng thuốc trừ sâu trong các mẫu ớt đỏ khô nhập khẩu từ Việt Nam vượt ngưỡng cho phép, Hàn Quốc đã tiến hành thu hồi một số lô hàng do 3 công ty nước này phân phối.

Muốn xuất khẩu ớt sang Hàn Quốc phải có kết quả kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật do 8 phòng thử nghiệm được nước này chấp thuận. Ảnh: Phúc Minh.

Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết phía Hàn Quốc vừa thông báo một số lô hàng ớt đỏ khô của Việt Nam vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết lô hàng của Công ty TNHH Long Thành sản xuất có mức dư lượng tricyclazone (hoạt chất trừ nấm, trừ sâu) trong các mẫu ớt đỏ khô dao động 0,02-0,04 mg/kg, vượt quá ngưỡng cho phép của Hàn Quốc là 0,01 mg/kg.

Theo đó, phía Hàn Quốc đã thu hồi sản phẩm ớt đỏ khô do 3 công ty nước này phân phối từ Công ty Long Thành, gồm Công ty TNHH Thương mại Geosan, Công ty TNHH Nông nghiệp Bokine và Công ty TNHH Nông nghiệp Yangil.

Ngay sau khi nhận thông báo, Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản đề nghị Công ty TNHH Long Thành điều tra nguyên nhân, truy xuất các lô hàng bị cảnh báo, rà soát toàn bộ hồ sơ, quy trình sản xuất, thu gom, xuất khẩu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần thực hiện các hành động khắc phục và áp dụng các biện pháp ngăn chặn tránh tái diễn vi phạm. Cục Bảo vệ thực vật cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, Chi cục Kiểm dịch thực vật giám sát hoạt động rà soát các khâu trong chuỗi quản lý của doanh nghiệp, sớm xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Trên cơ sở kết quả rà soát, các đơn vị gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về Cục và Văn phòng SPS Việt Nam để trao đổi với phía Hàn Quốc, nhằm công khai, minh bạch hóa thông tin, cũng như trao đổi, làm rõ về các biện pháp khắc phục.

Cục Bảo vệ thực vật khẳng định đến thời điểm hiện tại, đơn vị không nhận được bất cứ thông báo nào về việc Hàn Quốc cấm hoặc tạm dừng nhập khẩu sản phẩm ớt của Việt Nam như thông tin trên mạng xã hội.

Ớt là nông sản có giá trị xuất khẩu lớn sang thị trường Hàn Quốc. Năm 2022 Việt Nam xuất khẩu được 4.904 tấn ớt, kim ngạch xuất khẩu đạt 11,9 triệu USD. So với năm 2021, lượng xuất khẩu giảm 60,4%, kim ngạch giảm 74%.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds