Banner

Hãng hàng không cũng livestream, bán trà sữa

Thứ hai, 18/12/2023 14:54 (GMT+7)

Các hãng hàng không đang nỗ lực tăng doanh thu thông quá các hoạt động phi hàng không như bán trà sữa, livestream bán hàng...

Mỗi tối thứ 5 hàng tuần, fanpage của Vietravel Airlines sẽ livestream những buổi trò chuyện của host là Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Lâm Quang Tiến với các khách mời là cơ trưởng, tiếp viên trưởng của hãng hàng không này. Không chỉ trò chuyện, livestream này còn bán tour du lịch và một số mặt hàng khác.

Vietravel Airlines không phải là hãng hàng không duy nhất đang tìm cách tăng doanh thu từ các hoạt động phi hàng không như vậy.

Gì cũng bán

Chia sẻ với Tri Thức - Znews, đại diện Vietravel Airlines cho biết livestream đang là một kênh truyền thông thu hút sự quan tâm của công chúng. Tại phiên live đầu tiên, hãng nhận được 60.000 lượt xem, 2.000 lượt tương tác và bán được 200 đơn hàng kem đánh răng.

"Chương trình livestream sẽ được tổ chức thường xuyên thứ 5 hàng tuần. Mỗi tuần chúng tôi sẽ hợp tác với một nhãn hàng để mang lại sản phẩm với deal tốt cho khách hàng. Về lâu dài, vì là một hãng hàng không du lịch, chúng tôi muốn quảng bá nhiều hơn về văn hoá, điểm đến", đại diện Vietravel Airlines chia sẻ.

Là hãng hàng không mới, Vietravel Airlines đang tìm nhiều cách khác nhau để tăng doanh thu và tối ưu hoá chi phí vận hành trong bối cảnh ngành hàng không còn gặp nhiều khó khăn.

Không tổ chức livestream bán hàng nhưng từ ngày 13/11, Pacific Airlines đã chính thức triển khai chương trình bán trà sữa của nhà cung cấp VACS (Công ty TNHH MTV Suất ăn Hàng không Việt Nam) trên tất cả chuyến bay nội địa do hãng khai thác.

Ngoài ra, hãng cũng mở bán đồ lưu niệm như áo, mũ, túi xách, mô hình máy bay thương hiệu Pacific Airlines... tại quầy làm thủ tục. Trước Pacific Airlines, Vietnam Airlines từng thu được nhiều thành công khi triển khai bán trà sữa trên các chuyến bay từ tháng 5/2022.

Sản phẩm trà sữa mang thương hiệu Lotus Sky Tea sản xuất bởi Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) được bán với giá 49.000 đồng/cốc.

Trà sữa được bán trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Ảnh: VNA.

Đáng chú ý, tại báo cáo thường niên năm 2022, NCS cho biết doanh thu mảng bán trà sữa của công ty đã tăng 12 tỷ đồng so với kế hoạch, đạt gần 22 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu bán trà sữa trên máy bay đạt gần 14 tỷ đồng. Như vậy, trung bình mỗi ngày NCS thu về hơn 156 triệu đồng từ việc bán trà sữa trên máy bay.

Ngoài trà sữa, NCS còn thắng lớn với một số sản phẩm như giò Tết, bánh Trung thu... Năm vừa qua, sản phẩm bánh Trung thu đạt doanh thu 13,4 tỷ đồng, trong đó doanh thu bán cho Vietnam Airlines là 4,7 tỷ đồng.

Trong khi đó, mảng phụ trợ đã đem về cho Vietjet Air gần 9.000 tỷ đồng nửa đầu năm nay, chiếm 40% tổng doanh thu của hãng hàng không này. Việc bán ký gửi hành lý, suất ăn, gấu bông, quảng cáo, dịch vụ ưu tiên... đã mang về cho hãng 4.623 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ.

Bán trà sữa trên máy bay

Thực tế, ở thị trường quốc tế, nhiều hãng hàng không cũng đang nỗ lực tăng doanh số qua các hoạt động phi hàng không hoặc hoạt động phụ trợ.

Trong đó, Air Asia - hãng hàng không giá rẻ của Malaysia - đã triển khai việc bán trà sữa trên các chuyến bay từ năm 2019 với giá khoảng 75 THB/ly (khoảng 56.000 đồng).

On-anong Methapipatkul, người đứng đầu dịch vụ chuyến bay của Air Asia Thái Lan, đã chỉ ra rằng món đồ uống này bán được tới 50.000 ly mỗi tháng. Menu các món đồ uống cũng được hãng chú trọng cập nhật, thay đổi theo mùa với các món đồ uống như nước trái cây, trà sữa nhiều hương vị.

Thậm chí hồi tháng 3, Air Asia đã hợp tác với Grab Thái Lan để khách hàng có thể order trà sữa và một số món ăn của hãng ngay cả khi ở nhà.

China Airlines bán các sản phẩm hợp tác với WooTea. Ảnh: China Airlines.

Hồi tháng 7, China Airlines đã hợp tác với WooTEA, thương hiệu đồ nổi tiếng của Đài Loan để phát triển một loạt món tráng miệng và đồ uống độc quyền theo chủ đề trà. Ngoài ra, các món đồ uống bán chạy nhất của WooTea cũng được hãng bay này đem lên bầu trời để phục vụ khách hàng.

Hãng bay này cho biết sẽ nỗ lực nhằm cải thiện trải nghiệm của khách hàng thông các quan hệ đối tác với các thương hiệu thực phẩm và đồ uống đã được khách du lịch yêu thích.

Đại diện Vietravel Airlines cũng cho biết hãng đã có ý định mang trà sữa lên máy bay thông qua sự hợp tác với một chuỗi đồ uống nổi tiếng. Dù vậy, do còn thiếu hệ sinh thái hàng không nên hãng phải tạm gác lại kế hoạch này.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds