Banner

Hàng loạt đại gia bị ngân hàng siết nợ nhà đất, xe sang, du thuyền

Thứ ba, 12/12/2023 18:49 (GMT+7)

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, nhiều doanh nghiệp liên quan đến các đại gia nổi tiếng liên tục bị ngân hàng siết nợ, giá khởi điểm lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Ngân hàng BIDV chi nhánh Bình Chánh (TP.HCM) vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty CP Điện máy TP.HCM (Todimax). Tài sản bị BIDV thu giữ bao gồm 2 quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức và phường 5, quận 8.

Todimax từng là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, thành lập năm 1958. Doanh nghiệp này sở hữu chuỗi bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM đồng thời sở hữu loạt cửa hàng điện máy cùng tên tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Chủ tịch HĐQT hiện nay là ông Nguyễn Văn Ngọc, người nắm giữ khoảng 99% cổ phần.

Thực tế, thời gian gần đây, nhiều tài sản là bất động sản, xe sang, du thuyền của các đại gia nổi tiếng một thời đã ngân hàng rao bán đấu giá để thu hồi nợ.

Bất động sản nghìn tỷ

Ngân hàng Agribank mới đây cũng rao bán đấu giá tài sản liên quan đại gia Lê Bá Huy (hay Huy máy nổ). Đây là tài sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam thế chấp làm tài sản đảm bảo tại Agribank chi nhánh Nam Đà Nẵng.

Theo đó, tài sản đấu giá là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất rộng hơn 2.293 m2 tại địa chỉ 404 Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Tài sản này nằm trong khu nhà cổ có tên gọi Không Gian Xưa trên diện tích khoảng 5.000 m2.

Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn 2 hạng mục thế chấp khác của Công ty Lắp máy Miền Nam tại Khu công nghiệp Hòa Khánh. Agribank đưa ra giá khởi điểm cho số tài sản này là hơn 246 tỷ đồng.

Một vị đại gia khác cũng bị 2 ngân hàng VietinBank và Agribank liên tục rao bán các khoản nợ "khủng" trong thời gian gần đây là Chủ tịch Lã Quang Bình. Theo đó, tài sản rao bán là khu A và B thuộc dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa của Công ty CP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel) với giá khởi điểm lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia có tổng mức đầu tư gần 2.421 tỷ đồng đang được ngân hàng rao bán để thu hồi nợ. Ảnh: Hiếu Duy.

Ông Lã Quang Bình là Chủ tịch HĐQT của 4 công ty gồm Công ty CP Giải pháp thanh toán Điện lực và Viễn thông (ECPay), Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Điện lực - ECInvest (EIN), Công ty CP Tập đoàn Laluna và Marina Hotel.

Ông cũng là một trong những đại gia có tiếng trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, hồi tháng 10, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam rà soát tài sản của các tổ chức, cá nhân liên quan phục vụ điều tra, xử lý vụ án hình sự xảy ra tại 2 chi nhánh ngân hàng ở TP Hà Nội, trong đó có ông Lã Quang Bình.

Siết nợ xe sang, du thuyền

Sau khi bị khởi tố, bắt giam với cáo buộc "thao túng" và "che giấu thông tin chứng khoán", hàng loạt tài sản liên quan cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cũng bị nhiều ngân hàng rao bán để thu hồi nợ

Mới đây, Ngân hàng OCB đã thông báo đấu giá 84 căn biệt thự thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái FLC ở TP Sầm Sơn, Thanh Hóa với khởi điểm gần 550 tỷ đồng, thấp hơn so với giá khởi điểm 610 tỷ đồng được đưa ra vào đầu tháng 9.

Trước đó, 2 siêu xe Rolls-Royce và du thuyền triệu USD liên quan vị đại gia từng giàu nhất sàn chứng khoán Việt này cũng bị ngân hàng đưa ra đấu giá. Sau nhiều lần rao bán bất thành, 2 chiếc siêu xe Rolls-Royce của ông Quyết đã được OCB bán thành công cho một showroom tư nhân tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chiếc du thuyền FLC Albatross. Ảnh: Công ty đấu giá.

Tương tự, cựu Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cũng là vị đại gia có nhiều tài sản bị ngân hàng rao bán thời gian qua.

Trong đó, Agribank liên tục rao bán các khoản nợ để thu hồi 1.000 tỷ đồng của Tân Hoàng Minh và các công ty liên quan. Nhiều khoản nợ trong số này đã được rao bán tới lần thứ 4-5.

Các khoản nợ này có tài sản đảm bảo là các bất động sản thuộc Khu du lịch Thiên Bảo Phú Quốc và Khu du lịch phức hợp Hoàng Hải. Đây là tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng do Tân Hoàng Minh là chủ đầu tư, khởi công chính thức vào cuối 2021 với tổng mức đầu tư 24.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn là hợp đồng cho thuê dài hạn và không hủy ngang ở số 24 Quang Trung, Hà Nội. Đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Hàng loạt đại gia khác cũng đang bị ngân hàng rao bán tài sản liên quan để thu hồi nợ như đại gia buôn gạo Võ Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Võ Thị Thu Hà; bà Vũ Thị Thu Thảo, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH Trung Linh Phát; ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Vinaxuki...

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds