Banner

Hãng tàu cao tốc đi Phú Quốc, Côn Đảo, Phú Quý báo lỗ trở lại

Chủ nhật, 21/1/2024 16:48 (GMT+7)

Superdong Kiên Giang cho rằng nguyên nhân là thị trường du lịch tại Phú Quốc chưa có dấu hiệu phục hồi, đồng thời một số tuyến chịu ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

Công ty Tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang (HoSE: SKG) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2023 với doanh thu thuần đạt hơn 69 tỷ đồng, giảm 17,5% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, sau khi trừ đi chi phí, doanh nghiệp báo lỗ hơn 6,8 tỷ đồng.

Lãnh đạo doanh nghiệp giải trình kết quả suy giảm doanh thu do các yếu tố tích cực hỗ trợ cho thị trường du lịch tại Phú Quốc đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.

Đồng thời, các tuyến Phú Quốc - Rạch Giá, Phan Thiết - Phú Quý cũng phải ngừng hoạt động hơn 10 ngày do thời tiết xấu.

Thực tế, tình hình kinh doanh các năm trước cũng cho thấy cứ đến quý IV hàng năm, Superdong Kiên Giang lại ghi nhận doanh thu sụt giảm do ảnh hưởng thời tiết xấu.

Tuy nhiên, nhờ kết quả kinh doanh khả quan trong 6 tháng đầu năm, hãng vận tải này vẫn đạt tổng doanh thu cả năm là 409 tỷ đồng, chỉ giảm nhẹ so với năm 2022. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế tăng 38%, đạt mức 69,7 tỷ đồng.

Năm 2023, Superdong Kiên Giang đặt mục tiêu doanh thu thuần gần 478 tỷ đồng và lãi sau thuế trên 72 tỷ đồng. Như vậy, chủ sở hữu hãng tàu chở khách lớn ở miền Nam đã hoàn thành được 85% kế hoạch về doanh thu và xấp xỉ 97% kế hoạch lãi sau thuế.

Superdong Kiên Giang thành lập năm 2007 với vốn điều lệ ban đầu là 10 tỷ đồng. Năm 2014, công ty đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE). Vốn điều lệ hiện tại của doanh nghiệp là 633 tỷ đồng, trụ sở ở huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang.

Hiện Superdong đang sở hữu 16 tàu cao tốc và 2 phà phục vụ cho hành khách đi tới các đảo Phú Quốc, Nam Du, Hòn Sơn, Hòn Nghệ, Côn Đảo và Phú Quý. Đây là một trong những doanh nghiệp nắm giữ thị phần lớn trong vận tải hành khách bằng đường biển.

Trong các năm trước, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công ty vận tải chịu ảnh hưởng nặng nề và từng có nhiều quý kinh doanh thua lỗ.

Tuy nhiên, kể từ năm 2022 khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, Superdong cho biết hoạt động kinh doanh đã nhanh chóng khôi phục và hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ cho du lịch. Đồng thời, doanh nghiệp tái khởi động tuyến Sóc Trăng - Côn Đảo và ghi nhận kết quả tốt.

Nhưng đến quý III/2023, các thông tin tiêu cực về thị trường du lịch tại Phú Quốc đã khiến doanh nghiệp sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận.

Tổng tài sản của Superdong Kiên Giang tại ngày 31/12/2023 đã được mở rộng thêm 4%, đạt quy mô gần 900 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn là tài sản cố định (gần 340 tỷ đồng) và tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn (199 tỷ đồng).

Cấu trúc tài chính của hãng vận tải này cũng khá an toàn khi gần như không sử dụng đòn bẩy tài chính. Công ty có nguồn vốn chủ sở hữu dày dặn 882 tỷ đồng, chiếm đến 98% tổng nguồn vốn.

Kết thúc năm 2023, Superdong Kiên Giang có lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lên đến 228 tỷ đồng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds