Banner

Hàng triệu lao động khắp thế giới kiệt quệ vì nắng nóng

Thứ tư, 5/7/2023 19:41 (GMT+7)

Khi môi trường làm việc nóng lên, cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần và năng suất của người lao động đều bị ảnh hưởng, từ đó gây ra thiệt hại kinh tế hàng nghìn tỷ USD.

Theo CNBC, hành tinh nóng lên dẫn đến nhiều hệ lụy, và thế giới việc làm cũng không ngoại lệ. Một báo cáo mới đây từ Viện Kỹ sư Cơ khí (IMEchE) đã phác thảo mức độ ảnh hưởng đối với người lao động khi nhiệt độ gia tăng.

"Sự thoải mái về nhiệt độ là rất quan trọng tại nơi làm việc. Nếu không đạt được điều đó, tinh thần, sức khỏe, năng suất làm việc và thậm chí an toàn của người lao động sẽ bị ảnh hưởng xấu", phân tích cảnh báo.

Năng suất sụt giảm

Theo nhóm chuyên gia tham gia nghiên cứu, môi trường làm việc nóng lên sẽ tạo ra những thách thức lớn đối với người lao động. Họ chỉ ra "nguy cơ tai nạn gia tăng bởi tư duy nhận thức không còn nhạy bén như bình thường".

"Có rất nhiều nguyên nhân khiến mọi người trở nên mệt mỏi, kiệt sức và không thể tập trung vào các nhiệm vụ đang làm", ông Tim Fox - tác giả chính của báo cáo - nói với CNBC.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mọi người trở nên mệt mỏi, kiệt sức và không thể tập trung vào các nhiệm vụ đang làm

Ông Tim Fox - tác giả chính báo cáo của IMEchE

Ông Fox cảnh báo rằng các vấn đề liên quan đến năng suất của người lao động còn bao gồm trang thiết bị, cơ sở vật chất và thiết kế tòa nhà.

"Thời tiết quá nóng cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến năng suất, nền kinh tế của quốc gia và toàn thế giới", ông nhấn mạnh.

Trước đó, hồi năm 2019, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố những con số ước tính chi tiết hơn. Theo đó, các thiệt hại kinh tế do nhiệt độ quá cao ở nơi làm việc là 280 tỷ USD vào năm 1995.

Nhưng đến năm 2030, con số này được dự đoán tăng lên 2.400 tỷ USD. Tác động của tình trạng căng thẳng về nhiệt độ sẽ được thể hiện rõ rệt nhất ở các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Báo cáo của ILO cũng nhấn mạnh những lĩnh vực có khả năng chịu tác động nặng nề nhất.

"Những người làm việc trong lĩnh vực xây dựng và nông nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm lần lượt 60% và 19% số giờ làm việc bị mất do căng thẳng về nhiệt độ vào năm 2030", báo cáo của ILO nêu.

Nông dân, công dân xây dựng bị ảnh hưởng nặng nề

Căng thẳng về nhiệt độ là một vấn đề nghiêm trọng. ILO mô tả đây là tình trạng nhiệt độ cao quá mức cơ thể có thể chịu được và sẽ gây ra những tác động sinh lý.

Các công việc ngoài trời khác cũng có thể bị ảnh hưởng. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Fox đã nhấn mạnh những thách thức tiềm tàng mà công nhân trong các nhà máy lọc dầu, nhà máy khí đốt và hóa chất phải đối mặt.

Những người làm việc trong lĩnh vực xây dựng và nông nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, chiếm lần lượt 60% và 19% số giờ làm việc bị mất do căng thẳng về nhiệt độ vào năm 2030

Báo cáo của ILO

Những công việc này đều liên quan khá nhiều đến các hoạt động ngoài trời. Do tính chất công việc của mình, người lao động cũng phải mặc những thiết bị bảo hộ cá nhân.

"Các thiết bị bảo hộ này khá cồng kềnh và nóng, ngay cả khi mặc trong thời tiết lạnh giá", ông cho biết. Còn nếu trời nóng, người lao động sẽ gặp nhiều rủi ro và trở nên dễ tổn thương hơn.

Các nhà máy hiện cũng là một mối lo ngại. Ông Fox chỉ ra những tòa nhà này không được thiết kế đặc biệt nhằm tránh tình trạng hấp nhiệt, nhất là nhiệt cực cao.

"Chúng còn chứa đầy những thiết bị tạo nhiệt, và rất khó để các nhà máy, nhà kho và tòa nhà lớn làm mát một cách thụ động", ông Fox chỉ ra.

Hơn nữa, không phải ở đâu điều hòa nhiệt độ tại các văn phòng cũng phổ biến. Ông Fox lưu ý rằng những tòa nhà văn phòng ở các quốc gia có khí hậu ôn đới, chẳng hạn Anh, có thể khá nóng vì không lắp đặt nhiều điều hòa không khí.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds