Banner

Hộ chiếu Việt Nam giảm 5 bậc trong bảng xếp hạng năm 2024

Thứ năm, 11/1/2024 12:42 (GMT+7)

Năm 2024, số quốc gia, vùng lãnh thổ công dân Việt Nam được phép nhập cảnh không cần visa hoặc xin visa cửa khẩu không thay đổi.

Hộ chiếu Việt Nam giảm 5 bậc trong bảng xếp hạng năm 2024. Ảnh: Hoàng Lam.

Henley & Partners vừa công bố bảng xếp hạng (BXH) Những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất 2024 - Henley Passport Index. Trong đó, đáng chú ý, Việt Nam đứng vị trí thứ 87 trên tổng 104 bậc, giảm 5 bậc so với lần xếp hạng gần nhất hồi tháng 7/2023. Dù vậy, số quốc gia, vùng lãnh thổ công dân Việt Nam được phép nhập cảnh không cần visa hoặc xin visa cửa khẩu không thay đổi là 55 điểm.

BXH này cũng lần đầu tiên có 6 quốc gia ở vị trí quán quân. Công dân của 6 nước, bao gồm Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Singapore và Tây Ban Nha có thể được miễn thị thực hoặc xin thị thực khi nhập cảnh đến 194 điểm đến trên khắp thế giới. Đây là con số cao nhất được ghi nhận kể từ khi Henley Passport Index bắt đầu công bố bảng xếp hạng 19 năm trước.

Những vị trí còn lại trong top 5 mới chứng kiến sự trỗi dậy đáng chú ý của các quốc gia châu Âu. Phần Lan và Thụy Điển đồng hạng với Hàn Quốc ở vị trí thứ hai với 193 điểm đến trong khi Áo, Đan Mạch, Ireland và Hà Lan đứng thứ ba với 192 điểm đến.

Bỉ, Luxembourg, Na Uy, Bồ Đào Nha và Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ tư, trong khi Hy Lạp, Malta và Thụy Sĩ ở vị trí thứ 5.

Australia và New Zealand đã cải thiện thứ hạng của mình và hiện đứng ở vị trí thứ 6 cùng với Czech và Ba Lan. Trong khi đó, Mỹ cùng Canada và Hungary đồng hạng ở vị trí thứ 7, được miễn thị thực tới 188 điểm đến.

UAE là quốc gia có chỉ số tăng cao nhất trong 10 năm qua từ 77 điểm đến năm 2014 đến 183 điểm đến trong năm nay. Màn tăng trưởng ấn tượng này đã đưa UAE lên vị trí top 11 những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Bảng xếp hạng của Henley & Partners lấy dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). Mỗi năm, công ty công bố bảng xếp hạng hai lần vào đầu quý I và III.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds