Banner

Hóa đơn tiền điện ở Hà Nội tăng vọt, EVN nói gì?

Chủ nhật, 3/3/2024 17:23 (GMT+7)

Từ ngày 29/2, EVN Hà Nội đã thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng. Điều này khiến hóa đơn tiền điện của hàng triệu khách hàng ở thành phố tăng vọt.

Hiện có hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên toàn địa bàn Hà Nội. Ảnh: Lê Hiếu.

Trong những ngày đầu tháng 3, nhiều hộ gia đình ở Hà Nội nhận được thông báo thanh toán hóa đơn tiền điện với mức trả tăng gần gấp đôi so với số tiền tháng trước đó.

Lý giải về nguyên nhân này, EVN Hà Nội cho biết từ ngày 29/2 đơn vị đã chuyển ngày ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên toàn địa bàn thành phố.

Chẳng hạn, trước đây, các hộ dân ghi chỉ số công tơ ngày 3 hàng tháng nhưng với cách tính mới, cơ quan điện lực sẽ chốt công tơ ngày 29/2. Do đó, số ngày thực tế của kỳ hóa đơn này tăng lên 57 ngày (từ ngày 4/1 đến ngày 29/2) nên hoá đơn tiền điện gần gấp đôi so với tháng trước.

EVN Hà Nội khẳng định quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo do mức sử dụng điện sinh hoạt của từng bậc được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số công tơ trong tháng có thay đổi.

Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết Sở đã có văn bản chỉ đạo, thống nhất trên toàn địa bàn thành phố về việc thay đổi ghi chỉ số công tơ điện.

"Đây là việc làm cần thiết, đảm bảo tính thống nhất trong quản lý, giảm thiểu được những sai sót trong quá trình ghi chỉ số và thanh quyết toán hoá đơn cũng như đảm bảo công bằng cho toàn bộ khách hàng sử dụng điện", ông Thắng chia sẻ.

Ông Thắng cũng cho biết đây là chủ trương đã có và tổng công ty đã báo cáo các cấp để thống nhất triển khai đồng bộ, thông tin tuyên truyền cho người dân.

Trường hợp cụ thể một khách hàng thuộc khu vực ghi điện ngày 3 hàng tháng, kể từ tháng 02 chuyển về ghi điện ngày cuối tháng. Ảnh: EVN.

EVN Hà Nội cho biết khách hàng có thể kiểm tra sản lượng điện, sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến để tra cứu và tính hóa đơn tiền điện hàng tháng. Lượng điện năng ghi nhận để tính hóa đơn tiền điện trong tháng dịch chuyển sẽ nhiều hơn so với hóa đơn tiền điện của những tháng trước. Các tháng tiếp theo đó sẽ trở lại bình thường.

Trước băn khoăn của người tiêu dùng về lượng điện tiêu thụ trong thời gian tăng thêm sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng khi tính giá điện sử dụng theo bậc thang, đơn vị điện lực cam kết quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo do mức sử dụng điện sinh hoạt của từng bậc được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số công tơ trong tháng có thay đổi.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds