Banner

HoREA đề xuất chủ nhà trọ được vay vốn ưu đãi

Chủ nhật, 17/3/2024 17:50 (GMT+7)

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị chủ nhà trọ được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở khi tự xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa.

HoREA đề nghị chủ nhà trọ được hưởng chính sách hỗ trợ tương tự nhà ở xã hội. Ảnh: Liên Phạm.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chủ nhà trọ góp phần quan trọng trong việc giải quyết chỗ ở ngày càng có chất lượng tốt hơn cho công nhân, lao động, người nhập cư.

Chỉ riêng tại TP.HCM, hiện có hơn 60.000 cá nhân, hộ gia đình đã đầu tư xây dựng các khu trọ với khoảng 560.000 phòng trọ cho thuê, giải quyết được chỗ ở cho khoảng 1,4 triệu công nhân, lao động (chưa bao gồm các hộ gia đình dành một vài phòng cho thuê).

Do đó, HoREA đề nghị bổ sung nhóm này được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở khi tự xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà cho thuê phù hợp với từng địa phương.

Chính sách ưu đãi hộ gia đình, cá nhân vay vốn để xây dựng, cải tạo nhà cho thuê đã được Bộ Xây dựng đề xuất trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà xã hội. Theo đó, các điều khoản về mức vốn vay, thời hạn và lãi suất áp dụng cho nhóm này sẽ tương tự như chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội không bằng vốn đầu tư công hay nguồn tài chính công đoàn.

Cụ thể, mức vốn vay tối đa bằng 80% tổng mức đầu tư dự án hoặc phương án vay và không vượt quá 80% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Thời hạn vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 20 năm.

Ngoài ra, lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước xác định và công bố trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong cùng thời kỳ.

Bên cạnh hỗ trợ vay vốn, ông Lê Hoàng Châu cũng đề nghị Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ và cấp có thẩm quyền xem xét quy định mức thuế khoán thuế thu nhập cá nhân bằng 5% doanh thu đối với các chủ nhà trọ. Ông nhấn mạnh mức thuế thu nhập này sẽ hợp tình hợp lý hơn so với 7% như hiện tại.

Đồng thời, HoREA cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc bố trí nguồn vốn từ ngân sách nhà nước trong trung hạn để hỗ trợ thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Đề xuất này nhằm mục đích cung cấp nguồn vốn tái cấp cho các ngân hàng chính sách xã hội hoặc chi trả bù lãi suất cho các ngân hàng như VietinBank, Vietcombank, Agribank và BIDV.

Theo ông, trong giai đoạn 2015-2020, do chưa bố trí được nguồn vốn chi ngân sách nhà nước trung hạn để thực hiện chính sách nhà ở xã hội nên các chủ đầu tư dự án và người mua, thuê mua nhà ở xã hội gần như không được hưởng chính sách ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds