Banner

HSBC dự báo Việt Nam tăng truởng 6% năm nay

Thứ ba, 23/1/2024 14:15 (GMT+7)

HSBC tin rằng Việt Nam đang phục hồi theo đúng tiến độ, có khả năng lấy lại mức tăng trưởng 6% trong năm 2024. Trong đó, điểm sáng nhất là dòng vốn đầu tư FDI.

HSBC dự báo kinh tế Việt Nam năm 2024 có thể tăng trưởng 6%. Ảnh: Minh Hoàng.

Theo báo cáo mới công bố của HSBC, ông James Cheo, Trưởng bộ phận đầu tư Khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, Khối Dịch vụ Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu của HSBC dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% năm 2024.

Kinh tế sẽ tăng trưởng tốt hơn

Theo ông James Cheo, sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ đến từ sự kết hợp giữa chi tiêu tiêu dùng và đầu tư. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ có thể tiếp tục diễn ra trong năm nay, hỗ trợ ngành sản xuất của Việt Nam. Chu kỳ thương mại toàn cầu mới phục hồi cũng sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam.

"Hơn nữa, Việt Nam có thể chứng kiến sự tăng trưởng dần du lịch quốc tế. Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng GDP ở mức 6% vào năm 2024, nhanh hơn năm 2023", ông nhấn mạnh.

Lý giải thêm về nhận định này, ông Tim Evans - Giám đốc điều hành HSBC Việt Nam - cho rằng tiềm năng ở Việt Nam không chỉ có thương mại. Nếu nhìn vào số lượng vốn FDI trong quý IV/2023, có thể thấy dòng vốn này đã quay trở lại mức như năm 2019.

"Điều quan trọng là dòng vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực xanh tại Việt Nam. Năm 2024 sẽ là một năm tốt hơn so với mức tăng trưởng 5% trong năm ngoái", ông Tim Evans nói thêm.

Dẫu vậy, ông James Cheo lưu ý rằng lạm phát tại Việt Nam có thể đối mặt rủi ro tăng do giá năng lượng hoặc lương thực cao hơn dự kiến. Do đó, ông cho rằng cơ quan quản lý tiền tệ Việt Nam sẽ thận trọng và giữ nguyên lãi suất điều hành trong năm nay.

Đồng thời, ông dự báo tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 24.400 đồng/USD vào cuối năm 2024.

Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng 6/2024

Về thị trường toàn cầu, Khối Dịch vụ Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu HSBC kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong tháng 6/2024, kinh tế Mỹ hạ cánh mềm, thu nhập doanh nghiệp được phục hồi và tăng trưởng vững chắc tại châu Á sẽ cải thiện khẩu vị rủi ro toàn cầu cũng như triển vọng đầu tư tại các thị trường chứng khoán và trái phiếu trong năm 2024.

Bà Fan Cheuk Wan, Giám đốc Đầu tư khu vực châu Á, Khối Dịch vụ Ngân hàng Tư nhân Toàn cầu của HSBC cho biết trong năm nay, doanh nghiệp nhận thấy có 2 động lực tích cực hỗ trợ các thị trường tài chính toàn cầu.

Cụ thể, phần lớn ngân hàng trung ương phương Tây đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tiếp tục giảm và kinh tế Mỹ nhiều khả năng hạ cánh mềm. Hai chiều hướng tích cực này sẽ giúp khẩu vị rủi ro toàn cầu hồi phục trong năm 2024.

Fed có thể giảm lãi suất từ tháng 6/2024. Ảnh: Bloomberg.

Trong 6 tháng tiếp theo, đơn vị này sẽ áp dụng chiến lược đầu tư chấp nhận rủi ro vừa phải với việc giảm tỷ trọng đầu tư tiền mặt, tăng nhẹ tỷ trọng đầu tư công cụ nợ của Chính phủ Mỹ và trái phiếu cấp đầu tư toàn cầu. Đồng thời, tăng tỷ trọng đầu tư chiến thuật đối với các quỹ phòng hộ.

Bên cạnh đó, bà Fan cho biết doanh nghiệp sẽ tập trung đầu tư tiền mặt vào trái phiếu chất lượng, cổ phiếu Mỹ và châu Á cũng như các sản phẩm thay thế sẽ mang lại nguồn lợi nhuận và thu nhập đa dạng để tối ưu hóa hiệu suất danh mục đầu tư và giảm thiểu biến động thị trường.

Ngoài ra, bà cho rằng xu hướng tích lũy tài sản tư nhân mạnh mẽ tại châu Á, người tiêu dùng trung lưu gia tăng, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh mang lại những động lực nội tại vững chắc hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế vững mạnh.

"Chúng tôi dự báo GDP của châu Á không kể Nhật Bản sẽ tăng 4,5% vào năm 2024, gần gấp đôi mức tăng trưởng trung bình toàn cầu là 2,4%, dẫn đầu bởi Ấn Độ với mức tăng trưởng 6,0%, theo sau là Indonesia với 5,2% và mức tăng trưởng 4,9% của Trung Quốc trong năm nay", đại diện HSBC thông tin.

Đồng thời, đơn vị này cũng thể hiện sự yêu thích đặc biệt với thị trường châu Á bởi động lực chu kỳ tích cực và những câu chuyện tăng trưởng cấu trúc mạnh mẽ. Trong đó, Ấn Độ và Indonesia là hai quốc gia nổi bật với những câu chuyện tăng trưởng cấu trúc thú vị nhất ở châu Á.

Theo bà, cả hai quốc gia đều được hưởng lợi từ những thuận lợi như đa dạng hóa chuỗi cung ứng, sự gia tăng của tầng lớp tiêu dùng trung lưu, dòng vốn FDI mạnh mẽ và dân số trẻ.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds