Banner

Kiếm 6 triệu đồng/ngày từ việc cắm hoa lan dịp Tết ở Hà Nội

Chủ nhật, 21/1/2024 06:00 (GMT+7)

Với kinh nghiệm lâu năm, thợ cắm lan hồ điệp tại Hà Nội có thể hoàn thành 400-500 bầu lan/ngày trong dịp Tết Nguyên đán, qua đó có mức thu nhập 6 triệu đồng/ngày.

Càng gần ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhu cầu chơi hoa lan hồ điệp của người dân Thủ đô càng tăng cao. Tại một gian hàng chuyên bán loại hoa này ở đường Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm), nhiều thợ cắm hoa đang làm việc hết công suất để trả hàng cho khách.

Là người có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực ghép lan hồ điệp, anh Hà Tiến Dũng (sinh năm 1993, quê Yên Bái) cho biết: "Vào dịp Tết, tôi bắt đầu ghép lan thuê từ mùng 3 tháng Chạp, làm việc đến 15 tiếng/ngày. Tôi phụ trách đội ghép được từ 1.500-2.000 bầu/ngày, một bầu thường có 1-2 nhánh hoa". Cũng theo anh Dũng, với tiền công 15.000 đồng/bầu, mỗi người thợ cắm chính tại đây đều có thể kiếm vài triệu đồng mỗi ngày vào dịp Tết.

Anh Dũng cũng chính là nghệ nhân đã tạo nên tác phẩm lan hồ điệp đang được rao giá giá 3,868 tỷ đồng. Sản phẩm bao gồm 2.868 bầu hoa, anh Dũng cùng 4 thợ phụ khác phải mất 46 giờ làm việc để hoàn thành tác phẩm. Riêng chậu lan này, đội của anh Dũng đã thu về ít nhất 40 triệu tiền công cắm, chưa kể tiền công nuôi và chăm sóc cho cây phát triển trước đó.

Cũng theo anh Dũng, công đoạn khó nhất trong cả quá trình trồng và cắm lan nằm ở việc uốn nắn, sắp xếp và trang trí. “Điều này đòi hỏi thợ cắm hoa phải có kinh nghiệm và mắt thẩm mỹ. Đặc biệt, lan hồ điệp là loài hoa rất dễ bị gãy nên khi cắm lại càng đòi hỏi sự khéo léo”, anh Dũng nói với Tri thức - Znews.

Có kinh nghiệm làm việc lâu năm tại cửa hàng hoa tươi, anh Đặng Phin (sinh năm 1988) cho biết đây là năm đầu tiên anh nhận cắm hoa lan thuê. Dù vậy, anh Phin cho biết bản thân không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. “Việc này chủ yếu là do khéo tay, nên tôi cũng dễ dàng quen việc”, anh bộc bạch.

Giống anh Dũng, anh Phin và các thợ cắm hoa khác tại đây đều nhận được tiền công 15.000 đồng/bầu. “Mỗi ngày tôi cắm được khoảng 400 bầu. Nếu không phải trang trí tiểu cảnh và nhiều công đoạn khác, số lượng cắm có thể cao hơn”. Được biết, vào dịp Tết Nguyên đán, cửa hàng kinh doanh lan hồ điệp này thuê đến 30 thợ phụ trách cắm, trang trí hoa và 20 nhân viên bán hàng, thực hiện các công đoạn khác.

Cũng tại một cửa hàng bán hoa lan hồ điệp khác trên đường Lê Đức Thọ, những người thợ cắm hoa tại đây luôn trong trạng thái bận rộn. Theo ghi nhận, cửa hàng này có 5 thợ cắm chính và mỗi người đều có thể cắm được đến 500 bầu/ngày.

Vào nghề từ sớm, anh Nguyễn Minh Quang (sinh năm 2003) cho biết trong dịp Tết Nguyên đán 2023 trước đó đã kiếm được khoảng 70 triệu đồng từ công việc cắm hoa. Dù nhận công cắm giống năm ngoái là 15.000 đồng/bầu, anh Quang cho biết thu nhập năm nay có thể thấp hơn do nhu cầu “chơi lan” trên thị trường không còn cao như trước.

Tại một cửa hàng bán lan hồ điệp khác trên đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ), đa phần thợ cắm hoa tại đây đều được trả công theo ngày. Với tần suất làm việc không dưới 10 tiếng/ngày, mỗi người thợ cắm hoa (không phân biệt thợ chính/phụ) được trả 1,6 triệu/ngày và không bị áp doanh số.

“Chúng tôi ở đây thường nhận công việc qua trung gian, cộng thêm chưa có nhiều kinh nghiệm hay các mối quen biết nên làm việc chỉ tính theo ngày công. Sau mỗi vụ khoảng 27 ngày, có thể kiếm được 40 triệu đồng”, anh Nguyễn Văn Đức (sinh năm 2001, quê Yên Bái) chia sẻ.

Từ Sơn La đến Hà Nội, chị Hạnh cho biết năm nay gia đình chị muốn mua một chậu lan vàng có giá 50 triệu đồng. “Năm ngoái nhà tôi đã chưng Tết bằng hoa lan màu hồng. Sang năm 2024, tôi quyết định chọn màu vàng, màu của sự phú quý với mong muốn có một năm mới được may mắn, thịnh vượng hơn”, chị cho hay.

Theo anh Ngô Văn Nghiệp (sinh năm 1990), chủ một công ty bán lan hồ điệp, thị trường hoa dịp Tết năm nay có thể kém sôi động hơn so với năm trước. Về độ “chịu chi”, khách hàng có xu hướng bỏ ít tiền hơn và chọn những sản phẩm không quá xa xỉ. Tuy nhiên, về số lượng, anh Nghiệp dự tính sản phẩm bán ra có thể bằng năm ngoái. “Khách hàng năm nay chủ yếu chọn hoa lan có giá dao động từ 5 đến 10 triệu đồng. Về màu sắc, người dân vẫn yêu thích những màu cơ bản như trắng, hồng và vàng”, anh Nghiệp thông tin.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds