Banner

Lâm Đồng từ chối đề nghị nhận lại 4.337 m2 đất của Trung Nguyên Legend

Thứ hai, 11/12/2023 11:41 (GMT+7)

Sau khi dự án Trung Nguyên Legend - Lộc An bị chấm dứt hoạt động, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đề xuất nhận lại 4.337 m2 đất để chuyển nhượng nhưng Sở TNMT Lâm Đồng nói không có cơ sở.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản phúc đáp liên quan đến đề nghị của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên về việc được tiếp tục sử dụng diện tích 4.337 m2 tại dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An, huyện Bảo Lâm.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định chấm dứt dự án từ tháng 9/2022, do dự án của Công ty Trung Nguyên chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai 2013, Luật Đầu tư 2014 và 2020.

Với đề xuất của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên, Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng cho biết Luật Đất đai quy định trường hợp Nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, hết thời gian được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

"Hành vi vi phạm của Công ty CP Cà phê Trung Nguyên là dự án chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng đã được xác định tại kết luận thanh tra ngày 23/12/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư", Sở này cho biết.

Căn cứ Nghị định 10/2023 của Chính phủ, cơ quan chức năng cho biết dự án Khu thưởng lãm và trưng bày cà phê Trung Nguyên Legend - Lộc An thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất mà không được tiếp tục sử dụng đất 24 tháng kể từ ngày dự án bị chấm dứt hoạt động.

Đồng thời không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán tài sản hợp pháp gắn liền với đất cho nhà đầu tư khác. Do đó, Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng khẳng định đề nghị của Công ty Trung Nguyên là không có cơ sở xem xét.

Bảo tàng Thế giới cà phê tại Buôn Ma Thuột của Trung Nguyên Legend. Ảnh: Trung Nguyên.

Trước đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ , Tổng giám đốc Công ty CP Cà phê Trung Nguyên, đã có kiến nghị được tiếp tục sử dụng phần đất 4.337 m2 tại dự án Trung Nguyên Legend - Lộc An.

Văn bản kiến nghị cho biết 4.337 m2 do doanh nghiệp nhận chuyển nhượng hợp pháp từ Công ty TNHH Trà Tiến Đạt II theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND tỉnh Lâm Đồng cấp vào tháng 4/2002. Còn 11.192 m2 trong tổng diện tích 15.529 m2 đất bị thu hồi tại dự án được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê.

Từ năm 2007 đến năm 2016, công ty đã sử dụng diện tích đất này để thành lập chi nhánh hoạt động. Đến năm 2017 (tức 15 năm sau khi nhận chuyển nhượng), công ty đưa 4.337 m2 này cùng với 11.192 m2 được Nhà nước cho thuê vào đầu tư dự án Trung Nguyên Legend.

Theo Công ty Trung Nguyên, phần diện tích 4.337 m2 không thuộc trường hợp đất được Nhà nước giao, cho thuê. Khi dự án bị chấm dứt hoạt động thì công ty phải được nhận lại diện tích đất này. Doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng và sở ngành liên quan chấp nhận cho công ty được nhận lại quyền sử dụng đất. Đồng thời, công ty được chuyển nhượng phần diện tích này cho Công ty cổ phần Trung Nguyên Franchising.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds