Banner

Liên Hợp Quốc lên tiếng về El Niño

Thứ tư, 5/7/2023 07:07 (GMT+7)

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc cảnh báo về nhiệt độ và nắng nóng kỷ lục do hiện tượng El Niño trong thời gian tới.

Kể từ đầu năm 2023, các quốc gia trên thế giới đã phải đối mặt với hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra bởi tình trạng biến đổi khí hậu kết hợp cùng El Nino. Ảnh: AP.

Theo WMO, sự xuất hiện của El Niño khiến khí hậu nóng hơn. Tổ chức này cũng cảnh báo các nước cần chuẩn bị cho các sự kiện thời tiết khắc nghiệt để đảm bảo an toàn và sinh kế cho người dân, Guardian đưa tin ngày 4/7.

Hiện tượng El Niño lớn gần đây nhất là vào năm 2016 - đây vẫn là năm nóng nhất được ghi nhận.

El Niño mới xuất hiện cùng lúc với tình trạng nóng lên toàn cầu ngày càng tăng do khí thải carbon con người gây ra, một hiệu ứng mà WMO gọi là “cơn lốc kép”. Điều này có thể khiến thời tiết khắc nghiệt hơn và phá vỡ các kỷ lục nhiệt độ trên toàn cầu.

WMO cho biết có 90% xác suất El Niño tiếp tục kéo dài đến cuối năm 2023, với cường độ vừa phải hoặc mạnh hơn.

El Niño thường gây ra nhiều lũ lụt hơn ở Nam Mỹ, vùng Sừng châu Phi và Trung Á, trong khi các đợt nắng nóng và hạn hán nghiêm trọng thường tấn công miền đông Australia, Indonesia, Nam Á và Trung Mỹ.

Ông Petteri Taalas, Tổng thư ký WMO cho biết: “Tuyên bố của WMO là tín hiệu để các chính phủ trên thế giới huy động sự chuẩn bị. Cảnh báo sớm và chuẩn bị cho các sự kiện thời tiết cực đoan là rất quan trọng để cứu sống người dân và sinh kế của họ”.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng El Niño có thể biến năm 2023 trở thành năm nóng nhất được ghi nhận, mặc dù xung nhiệt lớn hơn sẽ xuất hiện vào năm 2024.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds