Banner

Loạt mặt bằng trên đất vàng TP.HCM ế khách thuê suốt 2-3 năm

Thứ bảy, 3/2/2024 06:00 (GMT+7)

Tết Giáp Thìn đã cận kề nhưng nhiều mặt bằng tại trung tâm quận 1, TP.HCM vẫn bỏ trống, tìm khách thuê với giá từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Hơn 2 năm nay, mặt bằng 4 căn 500 m2 ngay ngã tư Lý Tự Trọng - Trương Định vẫn luôn trong trạng thái "cửa đóng then cài", dù nằm tại vị trí đắc địa của trung tâm TP.HCM. Các môi giới đều cho biết giá thuê mặt bằng này trên 1 tỷ đồng mỗi tháng, thậm chí có người còn nhấn mạnh chủ nhà có tiềm lực kinh tế mạnh nên chỉ muốn cho các thương hiệu lớn thuê.

Tương tự, ba mặt bằng liên tiếp nằm trên ngã ba Hai Bà Trưng - Nguyễn Văn Chiêm vẫn giữ giá thuê hơn 1 tỷ đồng/tháng suốt thời gian dài. Một môi giới cho biết bên cạnh vấn đề giá thuê, nhiều khách tỏ ra quan ngại khi phải bỏ thêm một khoản chi phí lớn để sửa chữa mặt bằng này.

Cùng chung tình cảnh này, trên con đường Lê Lợi chỉ dài khoảng 500 m đang có đến hàng chục mặt bằng bỏ trống. Tại đây, đa số mặt bằng đều có kết cấu 1 trệt 1 lầu với diện tích khoảng 100 m2, đang được rao thuê 120-250 triệu đồng/tháng. Trong khi giá thuê đắt đỏ, nhiều chủ cửa hàng lâu năm ở khu vực này đều cho biết lượng khách ghé thăm không còn nhiều như trước.

Theo nguồn tin của Tri Thức - ZNews, cửa hàng Chuk Tea trên đường Lê Lợi cũng đã rời đi vào cuối tháng 11 năm ngoái do giá thuê đắt đỏ.

"Giá thuê mặt bằng tại đây khoảng 150 triệu đồng/tháng. Giá thuê cao nhưng lượng khách lại không nhiều, sau hơn một năm cầm cự thì thương hiệu không gồng lỗ nổi, đành phải chuyển đi, tập trung nguồn lực vào các mặt bằng có hiệu quả tốt hơn", người này nói.

Dù được xếp thứ 13 trong danh sách những tuyến đường có giá thuê cao nhất thế giới, với bình quân khoảng 100 triệu đồng/m2/năm, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đường Đồng Khởi (quận 1, TP.HCM) vẫn xuất hiện chi chít mặt bằng bỏ trống trong suốt 2-3 năm nay.

Thậm chí, tuyến đường Nguyễn Huệ vốn sầm uất bao lâu nay giờ cũng xuất hiện vài mặt bằng bỏ trống. Trong hình là mặt bằng nằm tại ngã tư đường Nguyễn Huệ và Ngô Đức Kế bị để trống gần nửa năm qua.

Tuy nhiên ngoại trừ một số mặt bằng quá đắt đỏ, nhìn chung giá thuê trung bình các mặt bằng tại trung tâm TP.HCM đã liên tục giảm kể từ tháng 11/2023, theo dữ liệu từ Nhà Tốt. Tính đến tháng đầu năm nay, bình quân giá thuê đã lùi về còn khoảng 128 triệu đồng/tháng.

Theo đà giảm giá thuê, nguồn cung mặt bằng rao thuê cũng bắt đầu giảm dần từ tháng 6/2023 đến nay. Riêng trong tháng 1/2024, số lượng mặt bằng kinh doanh cho thuê ở khu vực trung tâm TP.HCM đã giảm 23% so với tháng trước đó. Điều này cho thấy một số thương hiệu đã chốt được hợp đồng thuê mặt bằng trong các tháng gần đây.

Nói về các mặt bằng đến nay còn bỏ trống, chị Iris Trần - người chuyên môi giới mặt bằng cho thuê tại TP.HCM - cho biết đa số đều giới hạn chiều ngang 4 m, trong khi các thương hiệu khi muốn mở cửa hàng đều muốn tìm những mặt bằng có chiều ngang 6 m trở lên. "Những mặt bằng có chiều ngang 6 m ở trung tâm TP hiện cực hiếm. Hễ có mặt bằng trống là khoảng 2 tháng sẽ có khách thuê, còn nhanh là cỡ 1 tuần đã có người thuê", chị nhấn mạnh.

Riêng với những mặt bằng lớn chưa có khách thuê như phản ánh của phóng viên, chị cho rằng lý do chính là khách thuê sợ rủi ro về mặt pháp lý, hoặc do giá rao thuê quá cao so với mặt bằng chung hiện nay. "Nhưng chủ nhà quận 1 thà bỏ trống chứ không muốn giảm giá thuê", chị bổ sung.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds