Banner

Lý do cổ đông HAGL lo ngại doanh nghiệp của bầu Đức bị thâu tóm

Chủ nhật, 17/12/2023 15:48 (GMT+7)

Nhóm nhà đầu tư tham gia đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ huy động 1.300 tỷ đồng của HAGL đều có liên quan đến ông Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy), Chủ tịch HĐQT LPBank.

CTCP Chứng khoán LPBank (LPBS) mới đây đã bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Quân Tùng vào vị trí Quyền tổng giám đốc thay cho ông Huỳnh Văn Phát.

Theo giới thiệu, ông Tùng đã tốt nghiệp thạc sĩ tài chính tại Australia và có hơn 16 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Trước khi được bổ nhiệm làm lãnh đạo LPBS, vị này từng đảm nhận các chức vụ cấp cao tại VPBankS, VNDirect, SSI hay ngân hàng OCB.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Đức Quân Tùng chính là cá nhân duy nhất tham gia đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ với giá trị 1.300 tỷ đồng sắp tới của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG).

Tại hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư diễn ra chiều 15/2, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT HAGL - cho biết đã có 3 nhà đầu tư đăng ký tham gia đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ này, trong đó ông Tùng dự kiến mua 28 triệu cổ phiếu HAG (tỷ lệ 2,65% vốn). Hai nhà đầu tư còn lại là Thaigroup mua 52 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,92%) và LPBS mua 50 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,73%).

Cả LPBS và Thaigroup đều là tổ chức có liên quan đến Thaiholdings, doanh nghiệp gắn với tên tuổi của Chủ tịch HĐQT LPBank Nguyễn Đức Thụy (tức bầu Thụy). Cuối tháng trước, LPBank và HAGL cũng đã ký kết hợp tác toàn diện, khởi đầu mối quan hệ chiến lược đôi bên.

Giá cổ phiếu HAG tăng mạnh trước đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Ảnh: DNSE.

Thaigroup tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành, chuyên về lĩnh vực bất động sản, vật liệu xây dựng, thủy điện. Thaigroup hiện là công ty con do Thaiholdings nắm giữ 81,6%.

Trong khi đó, LPBS tiền thân là Công ty Chứng khoán Liên Việt, vốn điều lệ 250 tỷ đồng có cổ đông lớn là LPBank nắm giữ 5,5%. Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2, LPBS đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gấp 16 lần, từ 250 tỷ đồng lên 3.888 tỷ đồng, nằm trong top các công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.

Đại hội cũng thông qua việc bổ nhiệm ông Lê Minh Tâm trở thành Chủ tịch HĐQT đồng thời là Người đại diện theo pháp luật. Hiện vị này còn đảm nhiệm vai trò Thành viên HĐQT độc lập tại LPBank.

Người tiền nhiệm ông Tâm là bà Vũ Thanh Huệ được giao vị trí Phó chủ tịch HĐQT LPBS. Cá nhân này đồng thời là Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc tại Thaiholdings.

Có thể thấy, cả 3 nhà đầu tư tham gia đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ của HAGL đều liên quan bầu Thụy. Nếu hoàn tất thương vụ, nhóm này sẽ sở hữu khoảng 12,3% vốn doanh nghiệp bầu Đức.

Trong khi đó, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đang nắm 34,5% vốn điều lệ công ty. Trước nỗi lo doanh nghiệp có thể bị thâu tóm, bầu Đức trấn an cổ đông không lo lắng về vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh nếu có thì “quá tốt”.

Bản thân bầu Đức cũng tự tin kế hoạch sẽ thành công, một phần nhờ giá phát hành chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn thị giá hiện tại 23%.

Với số vốn huy động được, HAGL dự chi 330,5 tỷ đồng thanh toán một phần hoặc toàn bộ khoản nợ gốc, lãi trái phiếu; 296,5 tỷ đồng dùng để cơ cấu lại nợ cho công ty con là Gia súc Lơ Pang tại TPBank và 700 tỷ đồng để bổ sung vốn, cơ cấu lại nợ cho Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds