Banner

Máy bay 'Made in Trung Quốc' lần đầu đến Việt Nam

Thứ hai, 26/2/2024 14:59 (GMT+7)

Sau Singapore, Việt Nam là điểm đến nước ngoài thứ 2 của C919 - chiếc máy bay "Made in China".

Máy bay C919 là niềm tự hào của hàng không Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Máy bay C919 do Trung Quốc sản xuất đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) sáng ngày 26/2. Sau đó gần 1 giờ, chiếc ARJ21-700 cũng hạ cánh.

2 chiếc máy bay nói trên đều là sản phẩm của Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) với tham vọng cạnh tranh với 2 ông lớn là Boeing và Airbus.

2 chiếc máy bay "Made in Trung Quốc" hạ cánh tại Việt Nam dự kiến để tham dự chuỗi sự kiện Triển lãm và trình diễn Comac Airshow từ 26-29/2. Sau khi bay thử, hai chiếc máy bay này sẽ được trưng bày tĩnh tại sân bay Vân Đồn rồi bay tiếp đến Đà Nẵng, TP.HCM và TP Viên Chăn (Lào).

Chia sẻ với Tri Thức - Znews, Ông Hoàng Văn Dũng, Phó giám đốc sân bay Vân Đồn, cho biết sự kiện C919 đến đây có ý nghĩa rất lớn, tiếp nối hoạt động tiếp xúc của Cục Hàng không Trung Quốc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện này tạo tiền đề cho việc khai thác các chuyến bay thương mại từ các tỉnh, thành phố của Trung Quốc đến sân bay Vân Đồn.

Ông Hoàng Văn Dũng cho biết thêm 2 hãng hàng không Trung Quốc là China Southern Airlines và China Eastern Airlines đã cam kết mở đường bay đến sân bay Vân Đồn, bắt đầu với những chuyến bay charter (bay thuê chuyến) bằng máy bay C919 và ARJ21-700 trong năm nay.

Trước đó, ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã tiếp đoàn doanh nghiệp một số hãng hàng không của Trung Quốc do bà Cheng Shao Hong, Tổng giám đốc China Southern Airlines, dẫn đầu. 2 bên đã làm việc tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch đặc biệt là việc mở các đường bay kết nối thị trường Trung Quốc với sân bay Vân Đồn.

Cụ thể, hãng China Southern Airlines mong muốn nghiên cứu, xây dựng đường bay kết nối TP Sán Đầu (Quảng Châu, Trung Quốc) với Vân Đồn. Trong khi đó, hãng Sichuan Airlines đề xuất nghiên cứu mở đường bay kết nối Thành Đô (Tứ Xuyên) đến đây.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ hỗ trợ tối đa hiện thực hóa các ý tưởng mở đường bay từ sân bay Vân Đồn đến thị trường Trung Quốc - một trong những thị trường khách quốc tế trọng điểm của du lịch Quảng Ninh.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds