Banner

Mỹ đã chấp thuận ETF Bitcoin

Thứ năm, 11/1/2024 09:10 (GMT+7)

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã chấp thuận một loạt hồ sơ xin mở các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay.

Các ETF Bitcoin sẽ được giao dịch từ ngày 11/1. Ảnh: FoxBusiness.

Theo Bloomberg, cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ đã quyết định phê duyệt quỹ ETF Bitcoin giao ngay trong ngày 10/1 theo giờ địa phương. Đây là động thái mang tính bước ngoặt đối với lĩnh vực tài sản kỹ thuật số trị giá khoảng 1.700 tỷ USD, qua đó giúp kênh đầu tư này mở rộng không gian đầu tư sang Phố Wall và hơn thế nữa.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã ủy quyền cho 11 quỹ bắt đầu giao dịch kể từ ngày 11/1.

Sự kiện này phần nào thể hiện sự nhún nhường hiếm hoi của SEC sau hơn một thập kỷ qua. Hồi năm 2013, ETF Bitcoin lần đầu tiên được hai anh em nhà Winklevoss đề xuất.

Quyết định mang tính bước ngoặt được đưa ra sau khi Grayscale Investments giành chiến thắng quan trọng trước SEC. Một tòa án phúc thẩm liên bang đã bác bỏ việc SEC từ chối đơn đăng ký của Grayscale.

Việc phán quyết của tòa án cho rằng hành động từ chối ETF Bitcoin của SEC mang tính “tùy tiện và bất hợp lý” đã khiến thị trường tiền mã hóa dậy sóng và kỳ vọng một quỹ ETF sẽ sớm ra đời.

Giá Bitcoin không quá biến động và chỉ tăng 2% lên mốc 46.577 USD/đồng sau khi thông tin xuất hiện. Tuy nhiên, các đồng tiền mã hóa khác đều ghi nhận lực mua vào mạnh, điển hình như Ethereum tăng 9%, XRP tăng 5%, Cardano tăng 11,5% hay Avalanche tăng 12%.

Giá Bitcoin từng giảm 64% vào năm 2022. Tuy nhiên, những suy đoán cho rằng SEC sẽ phê duyệt các quỹ ETF, qua đó cho phép nhà đầu tư tiếp xúc với tiền mã hóa trong tài khoản môi giới truyền thống thay vì sàn giao dịch hiện nay, đã giúp giá Bitcoin tăng gấp đôi trong năm vừa qua.

Những người ủng hộ tiền mã hóa tin rằng quỹ ETF Bitcoin sẽ mang lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư, đồng thời đưa ngành này đến gần hơn với thế giới tài chính truyền thống. Đây cũng có thể được xem là dấu mốc trưởng thành của ngành công nghiệp non trẻ, vướng nhiều lùm xùm và rủi ro như tiền mã hóa.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds