Banner

Nhà đầu tư có xu hướng chốt lời cận Tết để cầm tiền mặt

Thứ hai, 5/2/2024 08:38 (GMT+7)

Phần lớn công ty chứng khoán dự báo chỉ số VN-Index tiếp tục điều chỉnh trong những phiên tới khi áp lực chốt lời cận Tết gia tăng.

Áp lực chốt lời có thể xảy ra khi nhu cầu tiền mặt của nhà đầu tư tăng. Ảnh: Nam Khánh.

VN-Index đã trải qua tuần giao dịch điều chỉnh khá mạnh khi có phiên 31/1 trượt dốc giảm hơn 15 điểm. Nhóm ngân hàng không còn giữ vị trí dẫn dắt nâng đỡ thị trường mà giảm điểm diện rộng gây áp lực lớn lên chỉ số chung.

Điểm sáng là dòng tiền tuy rút khỏi nhóm ngân hàng nhưng đã có sự lan tỏa sang các nhóm ngành khác như chứng khoán, bất động sản và khu công nghiệp nên nhìn chung tâm lý nhà đầu tư vẫn khá tích cực.

Theo Chứng khoán Vietcombank, ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI phát dấu hiệu hướng xuống ở vùng cao và đường MACD cắt xuống dưới đường chỉ báo cho thấy thị trường xác suất cao sẽ tiếp tục điều chỉnh.

Xét khung đồ thị giờ, đường Senkou Span A cắt lên trên Senkou Span B, đồng thời RSI và MACD đã tạo một đáy giúp củng cố cho nhận định trên. Thanh khoản trong phiên gần nhất tăng cao, tuy nhiên khung giá khá hẹp cho thấy dòng tiền đang thiếu sự đồng thuận.

Do đó, công ty chứng khoán này khuyến cáo nhà đầu tư chốt lời một phần đối với những cổ phiếu đã chạm kháng cự và có dấu hiệu suy yếu, đồng thời kiên nhẫn chờ đợi cơ hội giải ngân trở lại trong các phiên rung lắc với biên độ lớn thay vì tiếp tục gia tăng tỷ trọng, mua đuổi cổ phiếu tại thời điểm hiện tại.

Phân tích kỹ thuật cho thấy thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh. Ảnh: VCBS.

Tương tự, Chứng khoán KB Securities Việt Nam cho rằng chỉ số chính sẽ sớm gặp thử thách tại cận dưới của vùng cản 1.185 điểm. Đây vẫn là một chốt chặn khó vượt qua trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị hạn chế mua đuổi, chỉ trải lệnh mua trading một phần tỷ trọng đối với một số mã mục tiêu đã về hỗ trợ hoặc khi chỉ số quay xuống vùng hỗ trợ gần 1.150 điểm.

Trong khi đó, Chứng khoán Rồng Việt cho rằng thanh khoản tăng so với phiên trước, cho thấy dòng tiền vẫn còn thận trọng trước nguồn cung chốt lời. Với động thái thận trọng hiện tại, thị trường vẫn chưa thể lấy lại thế tăng trước đó và sẽ cần thêm thời gian để kiểm tra lại cung cầu.

Tuy nhiên, việc dòng tiền vẫn nỗ lực nâng đỡ đồng nghĩa thị trường có cơ hội dần tăng sau trạng thái tranh chấp. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục nhưng vẫn cần quan sát tín hiệu cung cầu để đánh giá trạng thái thị trường.

Hiện tại, các chuyên gia tại đây khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để nắm giữ hoặc mua tích lũy. Bên cạnh đó, vẫn nên cân nhắc chốt lời ngắn hạn tại các cổ phiếu có diễn biến tăng nhanh đến vùng kháng cự.

Dòng tiền đã bắt đầu chảy vào nhóm bán lẻ. Ảnh: BSC.

Trong khi đó, Chứng khoán Yuanta lạc quan cho rằng thị trường có thể tiếp tục đà tăng trong tuần giao dịch tới và chỉ số VN-Index sẽ kiểm tra lại mức kháng cự 1.183 điểm trong những phiên tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên tình trạng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu có thể còn tiếp tục xuất hiện.

Nhóm cổ phiếu Mid-cap có thể tiếp tục thu hút dòng tiền ngắn hạn. Ngoài ra, việc chỉ báo tâm lý ngắn hạn đi ngang cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với diễn biến thị trường hiện tại, chủ yếu ở nhóm cổ phiếu có diễn biến trái chiều. Điều này cũng có nghĩa dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, công ty này khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục, đặc biệt chưa nên mua vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,3% so với tuần giao dịch trước. Đồ thị giá của các chỉ số chính vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn cho thấy thị trường vẫn đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và nhà đầu tư vẫn có cơ hội tích lũy cổ phiếu ở mức giá thấp.

Ngoài ra, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Các nhà đầu tư thuộc nhóm này có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Mặt khác, Chứng khoán BIDV dự báo VN-Index giằng co trong vùng 1.170-1.180 điểm để tìm điểm cân bằng. Trong những ngày cuối năm âm lịch, áp lực chốt lời có thể xảy ra khi nhu cầu tiền mặt của nhà đầu tư tăng. Do đó, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds