Banner

Nhà đầu tư vàng đang chờ đợi điều gì?

Thứ sáu, 8/12/2023 00:00 (GMT+7)

Giá vàng đã điều chỉnh giảm sau khi tăng phi mã vào đầu tuần này. Kim loại quý còn có thể tăng giá hơn nữa, nhưng nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những dữ liệu quan trọng sắp tới.

Giá vàng đã giảm mạnh vào đầu tuần này. So với mức cao hôm 4/12 là 2.124 USD/ounce, kim loại quý đã mất 4,3% giá trị. Nói với Znews, chuyên gia tài chính Craig Erlam tại hãng tư vấn UK & EMEA Oanda giải thích rằng áp lực chốt lời đang ngăn giá vàng tăng cao hơn nữa.

Tuy nhiên, giá vàng vẫn đang trụ vững trên vùng 2.025 USD/ounce. Tính đến 21h45 ngày 7/12 (giờ Việt Nam), theo dữ liệu của Trading Economics, kim loại quý được giao dịch ở mức 2.030,6 USD/ounce.

"Giá vàng đã trải qua một tuần biến động sau khi giao dịch bùng nổ vào thứ Hai. Kim loại quý đang trở lại vùng kháng cự trong giai đoạn 28/11-1/12. Tuy nhiên, giá vàng khó có thể giảm sâu hơn nữa. Động lực đằng sau đà tăng trưởng của loại hàng hóa này khá vững chắc", chuyên gia Erlam nhận định.

Biến động của giá vàng trong vòng 24 giờ qua. Ảnh: Trading Economics.

Thị trường ở trạng thái chờ

"Giá vàng vẫn đang lên xuống liên tục khi thị trường ở trạng thái chờ đợi. Các nhà giao dịch muốn chờ xem những dữ liệu quan trọng được công bố trong những ngày tới sẽ ra sao", vị chuyên gia nói thêm.

Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm vào thứ Sáu tuần này. Các dữ liệu về thị trường việc làm là một trong số những thước đo quan trọng cho sức khỏe nền kinh tế Mỹ. Hơn nữa, tình trạng thiếu hụt nguồn cung lao động có thể đẩy mức lương trung bình của người Mỹ lên cao, từ đó tạo ra vòng xoáy lạm phát - tiền lương.

Dĩ nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không mong muốn điều đó. Bởi cơ quan này sẵn sàng đánh đổi tăng trưởng việc làm và kinh tế để hạ nhiệt lạm phát.

Giá vàng vẫn đang lên xuống liên tục khi thị trường ở trạng thái chờ đợi. Các nhà giao dịch muốn chờ xem những dữ liệu quan trọng được công bố trong những ngày tới sẽ ra sao.

Chuyên gia tài chính Craig Erlam

Theo một cuộc khảo sát của Reuters với các chuyên gia kinh tế, số việc làm phi nông nghiệp dự kiến tăng 175.000 trong tháng 11, sau khi ghi nhận mức tăng 150.000 việc làm vào tháng 10.

Báo cáo lạm phát của Mỹ cũng sẽ được công bố vào thứ Ba tuần sau. Ngay sau đó một ngày là cuộc họp chính sách của FOMC, cơ quan hoạch định chính sách của Fed.

Các dữ liệu về lạm phát và thị trường việc làm chắc chắn ảnh hưởng đến quyết định của Fed trong cuộc họp cuối năm. Dù vậy, thị trường vẫn gần như tin chắc rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành ở vùng 5,25-5,5%. Cụ thể, khả năng Fed tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm chỉ được định giá là 2,7%.

Các nhà đầu tư vẫn định giá khả năng Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất là 97,3%, nhưng tỷ lệ này đã giảm so với 99% của một ngày trước đó (6/12).

Đa số nhà đầu tư tin rằng đến tháng 5 năm sau, Fed đã cắt giảm 0,25; 0,5 hoặc 0,75 điểm phần trăm. Khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tính đến thời điểm đó chỉ được định giá là 10,8%.

Fed sẽ hành động ra sao?

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) mới đây - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - cũng cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt. PCE đi ngang trong tháng 10 sau khi tăng nhẹ 0,4% vào tháng 9.

So với tháng 10 năm ngoái, PCE tăng 3%. Đây cũng là mức tăng trưởng yếu nhất trong vòng một năm kể từ tháng 3/2021. Tốc độ tăng trưởng của hồi tháng 9 là 3,4%. Trong khi đó, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng với tốc độ khiêm tốn trong tháng 10.

Dự đoán của thị trường về lãi suất điều hành của Fed trong cuộc họp tháng 5/2024
Dữ liệu: CME Group
Nhãn4,5-4,75%4,75-5%5-5,25%5,25-5,5% (mức hiện tại)5,5-5,75%

% 6.741.440.910.80.3

Vàng hưởng lợi trực tiếp khi Fed dừng diều hâu. Các đợt tăng lãi suất dồn dập của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới từng khiến thị trường vàng điêu đứng, bởi lãi suất tăng cao sẽ triệt tiêu sức hấp dẫn của kim loại quý.

Những dự báo lạc quan đối với giá vàng đã bắt đầu xuất hiện. "Năm 2024 sẽ là năm bùng nổ của giá vàng. Kim loại quý có thể liên tục lập đỉnh mới", ông David Neuhauser - người sáng lập quỹ đầu tư Livermore Partners - nhận định.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds