Banner

Nhật Bản họp khẩn khi đồng yen xuống đáy 34 năm

Thứ sáu, 29/3/2024 15:13 (GMT+7)

Sự sụt giảm mạnh của giá yen thời gian gần đây đã khiến Nhật Bản gặp nhiều vấn đề như giá nhập khẩu nguyên liệu thô vọt tăng, giảm tiêu dùng và lợi nhuận bán lẻ.

Chính quyền Nhật Bản đang tìm cách kéo giá đồng yen không trượt sâu. Ảnh: Kim Kyung-Hoon/Reuters.

Một nguồn tin thân cận nói với Reuters rằng các cơ quan quản lý tiền tệ của Nhật Bản đã đưa ra quyết định tổ chức họp khẩn cấp để đưa ra giải pháp ngăn chặn sự sụt giảm mạnh của đồng yen.

Cuộc họp có sự tham gia của các quan chức thuộc Bộ Tài chính Nhật Bản (MOF), ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) và các cơ quan trong mảng dịch vụ tài chính.

Cuộc họp khẩn là dấu hiệu cho thấy Tokyo đang tiến một bước gần hơn trong việc can thiệp vào thị trường tiền tệ. Các nhà giao dịch đang tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy sự tăng giá của đồng yen, giúp đồng tiền này không trượt xuống mức giá thấp nhất 3 thập kỷ so với đồng USD.

Bối cảnh hiện tại cho thấy đồng yen đang liên tục mất giá, có thời điểm đồng tiền này chạm mức thấp nhất 34 năm ở 151,97 yen đổi 1 USD. Mức giá này còn thấp hơn cả mức 151,94 yen đổi 1 USD mà Nhật Bản từng hỗ trợ gần nhất vào tháng 10/2022.

Ngay sau tin tức về cuộc họp, đồng yen đã phục hồi trở lại khoảng 151,3 yen đổi 1 USD và chỉ dao động trong phạm vi hẹp.

Yoshimasa Maruyama, nhà kinh tế của SMBC Nikko Securities cho biết: “Cuộc đàm phán ba bên diễn ra vào thời điểm thích hợp vì nếu không, đồng yen có thể sụt giảm mạnh”. Hiện MOF chưa đưa ra bình luận.

Cuộc họp ba bên lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2016, ban đầu với mục đích đưa ra cảnh báo của các cơ quan chức năng về việc đồng yen tăng quá mức, gây tổn hại cho nền kinh tế vốn phụ thuộc vào xuất khẩu như Nhật Bản.

Nhưng xu hướng giảm giá của đồng yen kể từ năm 2022 đã trở thành vấn đề khiến chính quyền Tokyo đau đầu, vì làm tăng chi phí nhập khẩu nguyên liệu và nhiên liệu.

Ngay sau cuộc họp ba bên được tổ chức vào tháng 9/2022, Nhật Bản đã tiến hành can thiệp mua đồng yen lần đầu tiên sau 24 năm. Và từ đó đến nay, chính quyền Nhật Bản vẫn giữ động thái đứng ngoài thị trường tiền tệ.

Vào sáng nay (29/3), Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cũng thông báo rằng các quan chức đang nhận thấy những động thái "đầu cơ" đằng sau sự sụt giảm gần đây của đồng yen. Nhà chức trách nói sẽ sẵn sàng can thiệp vào thị trường để giải quyết bất kỳ sự sụt giảm quá mức nào của đồng tiền này.

Ông Suzuki cũng cho biết các nhà chức trách đang theo dõi tốc độ thay vì mức độ biến động của đồng yen. Ông lặp lại những cảnh báo gần đây của Tokyo rằng chính quyền Nhật Bản sẽ bằng mọi cách để giữ đồng yen không trượt giá quá sâu.

Các nhà phân tích thị trường đánh giá chính sách lãi suất của BOJ ở mức 0% làm kỳ vọng chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ vẫn lớn, tạo tiền đề để các nhà giao dịch có lý do tiếp tục bán tháo đồng yen.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds