Banner

Nhiều sai phạm tại khu đô thị Kim Chung - Di Trạch

Thứ tư, 12/7/2023 16:15 (GMT+7)

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội. Trong đó, đáng chú ý là các vi phạm tại dự án Kim Chung - Di Trạch.

Dự án Kim Chung - Di Trạch (nay là Hinode Royal Park) là dự án khu đô thị mới với diện tích 146,8 ha nằm tại huyện Hoài Đức, Hà Nội. Dự án do Tổng công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra nêu rõ, về quy hoạch, thời gian lập, thẩm định, trình phê duyệt Quy hoạch phân khu S2 của thành phố kéo dài từ tháng 10/2010 đến tháng 1/2014 đã vi phạm quy định của Nghị định số 37/2010/NĐ-CP. Việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 kéo dài từ tháng 3/2014 đến tháng 10/2018 cũng vi phạm quy định Nghị định số 37/2010/NĐ-CP.

Về công tác giải phóng mặt bằng, theo kết luận thanh tra, sau 3 tháng kể từ khi có quyết định thu hồi đất tổng thể, UBND huyện Hoài Đức mới ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân. Điều này đi ngược lại với Nghị định số 84/2007/NĐ-CP.

Không chỉ vậy, cơ quan thanh tra cũng xác định Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hoài Đức đã không ban hành thông báo thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân (104 hồ sơ được kiểm tra đều thiếu thông báo thu hồi đất). Hành động này không đúng với quy định tại Nghị định số 84/2007/NĐ-CP.

Thêm vào đó, UBND huyện Hoài Đức thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng lại không căn cứ vào diện tích đo đạc thực tế. Điều này cũng không đúng với quy định của Nghị định số 84/2007/NĐ-CP.

Tại thời điểm thanh tra, diện tích đất của dự án khu đô thị Kim Chung - Di Trạch được bàn giao là 136,48 ha, giảm 1,68 ha so với diện tích đất được giao tại Quyết định số 1174/QĐ-UBND ngày 8/5/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ).

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án là Tổng công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) và UBND huyện Hoài Đức chưa chủ động hoàn thiện hồ sơ để trình UBND TP Hà Nội điều chỉnh lại diện tích đất giao cho Vietracimex; chưa bàn giao đất theo quy định đối với 10,28 ha đất là chưa nỗ lực thực hiện, gây khó khăn cho việc sử dụng đất của dự án.

Về giao đất, nộp tiền sử dụng đất, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ việc thu hồi 138,17 ha đất, giao Vietracimex thực hiện dự án nhưng không quy định cụ thể diện tích đất giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất, thời hạn sử dụng đất…

Bên cạnh đó, trước khi ra quyết định giao đất cho Vietracimex, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây (cũ) đã không thẩm định nhu cầu sử dụng đất của dự án.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra những vi phạm của chủ đầu tư - Vietracimex - khi ký hợp đồng chuyển nhượng đất, nhà cho 16 khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Ngoài ra, Vietracimex đã đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, các công trình xây dựng và nhà ở của dự án mà không lưu giữ hồ sơ, bản vẽ, bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000, 1/500 được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; ký hợp đồng chuyển nhượng đất, nhà cho 16 khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng...

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds