Banner

NHNN đề nghị 3 Bộ phối hợp bình ổn thị trường vàng

Thứ sáu, 19/1/2024 17:18 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đề nghị một số Bộ, ngành phối hợp trong công tác quản lý nhằm nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, trục lợi.

NHNN đề nghị Bộ Công an phối hợp hạn chế tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng giá vàng tăng cao để đầu cơ, trục lợi. Ảnh: Duy Hiệu.

Trong bối cảnh giá vàng trong nước, đặc biệt là vàng miếng SJC biến động mạnh, Ngân hàng Nhà nước đã liên tiếp có các văn bản đề nghị các Bộ, ngành phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.

Cụ thể, theo NHNN, trong bối cảnh giá vàng quốc tế tăng do ảnh hưởng bởi căng thẳng địa chính trị, ngoại giao phức tạp, kinh tế thế giới phục hồi chậm, động thái chuẩn bị đổi chiều chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)... đã khiến dòng tiền đầu tư chảy vào vàng tăng cao.

Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng mạnh do ảnh hưởng bởi giá vàng quốc tế. Đồng thời, tâm lý của người dân và nhà đầu tư muốn mua vàng nhiều hơn khi thấy giá vàng quốc tế tăng liên tục.

Trước diễn biến này, NHNN đã triển khai một loạt giải pháp để bình ổn thị trường. Đồng thời xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó với biến động của giá vàng thế giới và trong nước, sẵn sàng các biện pháp xử lý.

Theo đó, NHNN đề nghị Bộ Tài chính cùng phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng. Nhà điều hành chính sách tiền tệ kiến nghị Bộ Tài chính tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định đối với việc phát hành, sử dụng hóa đơn, chứng từ trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng. Đặc biệt là hóa đơn, chứng từ trong hoạt động mua, bán vàng nguyên liệu và vàng miếng, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi phát hành, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Với Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), NHNN đề nghị cơ quan này tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường, phát hiện, xử lý và phối hợp cung cấp thông tin về các hành vi vi phạm kinh doanh vàng, đặc biệt trong hoạt động mua, bán vàng nguyên liệu và vàng miếng.

Ngoài ra, NHNN cũng đề nghị tới Bộ Công an phối hợp hạn chế tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng giá vàng tăng cao có hành vi đầu cơ, trục lợi, nhập lậu vàng qua biên giới, gây xáo trộn thị trường.

Chỉ cách đây 1 tháng, thị trường vàng trong nước đã chứng kiến những đợt tăng giá mạnh của mặt giá vàng miếng SJC. Đáng chú ý, phiên 26/12/2023, vàng miếng SJC có đợt tăng sốc lên 80,3 triệu đồng/lượng, lập đỉnh lịch sử từ trước đến nay. Biến động tăng mạnh khó lường của giá vàng trong nước còn kéo theo sự chênh lệch giá với vàng thế giới lên tới gần 20 triệu đồng/lượng.

Ngay sau biến động này, Thủ tướng đã ra công điện yêu cầu NHNN và các cơ quan liên quan triển khai biện pháp ổn định thị trường vàng. Trong ngày công điện của Thủ tướng phát đi, thị trường vàng lập tức điều chỉnh mạnh, giá vàng miếng SJC rơi nhanh về vùng 75 triệu đồng/lượng.

NHNN ngay sau đó cũng ra thông điệp khẳng định sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường vàng và sớm nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012. Nhà điều hành cho biết sẽ báo cáo tổng kết Nghị định 24, trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường ngay trong tháng 1 này.

Còn trong cuộc họp triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2024, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú tiếp tục khẳng định Nhà nước không chấp nhận việc giá vàng trong nước chênh lệch tới 20 triệu so với giá vàng thế giới và giá vàng SJC với các vàng khác chênh nhau tới vài triệu đồng như trong năm vừa qua.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds