Banner

Những chú rồng nhồi bông độc đáo từ bàn tay của người khiếm thính

Thứ tư, 24/1/2024 09:34 (GMT+7)

Những mảnh vải vụn qua đôi bàn tay của người khiếm thính bẩm sinh đã trở thành những chú rồng thổ cẩm nhồi bông để chào đón năm Giáp Thìn sắp tới.

Xưởng may đặc biệt "không tiếng người" nằm trong con phố nhỏ tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) là nơi làm việc của 30 người khuyết tật, chủ yếu là người khiếm thính bẩm sinh. Sát Tết cổ truyền hàng năm, những thợ may khiếm thính tại đây sẽ cho xuất xưởng sản phẩm tượng trưng là linh vật của năm mới.

Năm nay, sản phẩm chính là những linh vật rồng nhồi bông để chào đón năm mới Giáp Thìn 2024.

Họa sĩ thiết kế Nguyễn Việt Dũng (đồng sáng lập xưởng may Kymviet) cho biết từ giữa năm ngoái, đội ngũ tại xưởng đã bắt đầu có ý tưởng để lên thiết kế và chỉnh sửa mẫu. "Trong bản thiết kế, chúng tôi chắt lọc những cái tinh hoa nhất của loài rồng, bởi rồng Việt qua các thời kỳ đều có nét đặc trưng riêng", ông chia sẻ.

Các đường nét, họa tiết rồng sẽ được kết hợp với nhau một cách tinh tế, từ đó những con thú nhồi bông hình rồng tinh xảo được chế tạo theo một quy trình chuyên nghiệp vạch sẵn.

Hiện những mẫu rồng phổ biến đang được chế tạo có lớp ngoài bằng thổ cẩm, kết hợp tinh tế những nét họa tiết rồng truyền thống. Đây là năm đầu tiên xưởng cho ra đời mẫu linh vật rồng độc đáo này.

Cùng đó là một số mẫu rồng "đặc biệt" có lớp ngoài bằng lụa và thổ cẩm, kết hợp cùng nhiều chất liệu truyền thống khác. Những đôi bàn tay vừa làm việc vừa trao đổi công việc trong tĩnh lặng cho ra những sản phẩm có độ hoàn thiện cao.

Không khí làm việc tĩnh lặng nhưng luôn tràn ngập "tiếng cười".

Những người thợ may khiếm thính tại xưởng tỉ mỉ trong từng công đoạn, dồn tất cả tâm huyết của mình vào từng đường nét của sản phẩm.

Những sản phẩm từ xưởng may này như mang tâm tư, tình cảm của những người thợ đặc biệt tới khách hàng.

Những linh vật rồng thổ cẩm nhồi bông mang điểm nhấn là những họa tiết Việt đậm đà bản sắc.

Bên cạnh thú nhồi bông hình rồng, xưởng may này cũng cho ra mắt sản phầm đồng hồ có biểu tượng rồng dựa trên nguyên mẫu linh vật thêu trên long bào đời Nguyễn.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds