Banner

Novaland đạt thỏa thuận tái cấu trúc lô trái phiếu 300 triệu USD

Thứ sáu, 15/12/2023 17:43 (GMT+7)

Novaland đề xuất gói trái phiếu chuyển đổi trị giá 300 triệu USD với lãi suất 5,25% được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (HoSE: NVL) vừa có thông báo liên quan đến việc tái cấu trúc gói trái phiếu chuyển đổi 300 triệu USD, niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX-ST).

Theo đó, Novaland cho biết tập đoàn và các trái chủ nắm giữ gần 75% lô trái phiếu trên đã thảo luận và đạt được một thỏa thuận mới.

Đây là lô trái phiếu được phát hành năm 2021 cho các nhà đầu tư quốc tế do Credit Suisse AG, chi nhánh Singapore tư vấn và Bank of New York Mellon, chi nhánh London, làm đại lý ủy thác. Lô trái phiếu này được phát hành nhằm bổ sung nguồn vốn cho hoạt động đầu tư, kinh doanh và các hoạt động khác của nhóm doanh nghiệp. Gói trái phiếu có lãi suất 5,25% và đáo hạn năm 2026.

Theo thỏa thuận mới, với khoản lãi phát sinh trước ngày 31/12/2024, Novaland sẽ được thanh toán chậm khi đến đợt mua lại trước hạn hoặc khi đến hạn trái phiếu. Lãi phát sinh sau ngày 31/12/2024 sẽ được thanh toán bằng tiền mặt.

Giá trị mua lại được tính bằng 115% tiền gốc ban đầu (đã trừ đi phần chuyển đổi thành cổ phiếu) cộng lãi trả chậm và lãi phát sinh. Trong đó, lãi trả chậm sẽ được tính 5,25%/năm như vốn gốc.

Trong trường hợp chuyển đổi, giá chuyển đổi ban đầu là 40.000 đồng/cổ phiếu. Mức này thấp hơn 3,4 lần so với giá 135.700 đồng/đơn vị được đưa ra năm 2021. Tuy nhiên, con số trên vẫn cao hơn gấp đôi so với thị giá hiện tại của cổ phiếu NVL (16.900 đồng/cổ phiếu - phiên 15/12)

Nếu chọn chuyển đổi sang cổ phiếu, các trái chủ sẽ có 3 lần thực hiện (6 tháng, 18 tháng hoặc 30 tháng sau ngày hiệu lực sửa đổi) với mức giá giảm dần. Novaland cũng đặt ra lịch trình chuyển đổi thành cổ phiếu với 4 đợt, tương ứng 30%, 40%, 20% và 10% thay vì chuyển đổi toàn bộ trong 1 lần.

Doanh nghiệp bất động sản này cho biết các trái chủ đã đồng thuận cam kết trong thời gian thực hiện sẽ không yêu cầu Novaland thanh toán ngay lãi và gốc của trái phiếu; không bán, chuyển nhượng hoặc chuyển giao một phần hoặc toàn bộ số trái phiếu đang nắm giữ cho bất kỳ bên thứ 3 nào khác trừ khi bên này ký thư chấp thuận và thông báo chuyển nhượng.

Theo Novaland, giao dịch trái phiếu chuyển đổi sẽ giảm áp lực cho công ty trong bối cảnh khó khăn chung cũng như các vướng mắc pháp lý đã tạo ra nhiều thách thức cho thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, tình hình tài chính của công ty trong thời gian qua nói riêng.

Trước đó, vào tháng 9, Novaland đã chậm trả khoản lãi 7,8 triệu USD của lô trái phiếu gần 300 triệu USD này. Ad Hoc Group - đại diện cho nhóm trái chủ nắm giữ hơn 75% lô trái phiếu - nói rằng sẽ có động thái mới nếu Novaland không đàm phán tái cơ cấu nợ một cách thiện chí.

Vài ngày sau, Novaland cho biết đã trao đổi với nhóm trái chủ về những khó khăn trong thanh khoản dẫn đến chưa thể hoàn thành đúng hạn nghĩa vụ trả lãi 7,8 triệu USD. Công ty cũng đề xuất, thương lượng với nhóm trái chủ Ad Hoc Group về phương án tái cơ cấu cho khoản nợ trái phiếu này phù hợp với khả năng hiện tại, lộ trình khôi phục hoạt động kinh doanh của công ty với sự tư vấn của các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước như Deloitte, Sidley Austin LLP, YKVN.


QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds