Banner

Quất, quýt dáng rồng rao bán giá 100 triệu đồng/cặp chơi Tết

Chủ nhật, 14/1/2024 05:00 (GMT+7)

Những cặp quất, cặp quýt được trồng, uốn nắn, trang trí với hình dáng rồng bay đang được tung ra thị trường dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Sau một năm lựa chọn, chăm sóc và tạo hình, 2 cặp quất rồng do ông Trương Ngọc Xuân (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sáng tạo đã hoàn thành và được bày bán nhân dịp Tết Nguyên đán 2024. “Tôi đã ấp ủ ý tưởng làm quất hóa rồng từ rất nhiều năm trước, nhưng năm nay mới là thời điểm thích hợp nhất để hoàn thành và ra mắt”, ông Xuân cho biết.

Cặp cây dáng rồng đứng có độ cao khoảng 2,5 m, được tạo hình từ 6 cây quất thường. Theo ông Xuân, quá trình uốn dáng, chăm sóc đều phải luôn tỉ mỉ để cây cho ra nhiều nhánh, quả và lên dáng đẹp nhất. Được biết, cặp cây dáng rồng đứng được ông Xuân rao bán với giá 50 triệu đồng/cặp. “Để tạo hình quất giống rồng nhất, tôi đã trang trí thêm vảy, râu và mắt rồng cho sống động”, ông chia sẻ.

Với hai tác phẩm rồng ngang, ông Xuân đã tạo hình từ 12 cây quất, có chiều dài khoảng 3 m, cao khoảng 1 m. Từ ý tưởng hình ảnh "rồng cưỡi mây, đùa nước", ông Xuân đặt tên cho 2 tác phẩm rồng ngang là “Long Vân Thủy” và rao bán với giá 80 triệu đồng/cặp.

Ngoài tác phẩm quất rồng, ông Xuân còn sở hữu hơn 200 cây quất cần thăng có giá dao động 20-300 triệu đồng/cây. Trong đó, ông đã bán được 3/4 số lượng dù còn khoảng 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán 2024. Đây là loại cây cảnh được kết hợp giữa gốc cần thăng và cành quất sau nhiều năm ông Xuân nghiên cứu.

Cùng nắm bắt xu hướng chơi cây cảnh dịp Tết Giáp Thìn 2024, ông Vũ Văn Sản (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã trồng 15 cây quýt hình rồng có giá lên đến 110 triệu đồng/cặp. Đây là những tác phẩm được kết hợp giữa gốc bưởi diễn và các cành quýt tại các vị trí người ghép mong muốn.

Được biết, quá trình tạo những cây quýt rồng cao 3 m này mất đến 2 năm. Sau khi những cành quýt được phát triển ổn định, mạnh mẽ trên gốc bưởi diễn, ông Sản mới bắt đầu cắt tỉa, uốn nắn để tạo dáng giống hình con rồng nhất. “Công đoạn khó nhất rơi vào khoảng tháng 10 Âm lịch. Lúc đó tôi phải tỉ mỉ kéo, uốn nắn các cành sao cho vào chuẩn dáng rồng”, ông Sản chia sẻ.

Để những tác phẩm trở nên cầu kỳ, sang trọng hơn, ông Sản còn đầu tư trồng trên các chậu đá điêu khắc và trang trí đa dạng tiểu cảnh. Vì vậy, những chậu quýt dáng rồng bay lên trời này thường xuyên thu hút nhiều người dân địa phương và du khách đến thăm, chụp ảnh.

Trong quá trình nghiên cứu, ông Sản cũng đã cân nhắc chọn cành quýt hay cành quất để ghép lên thân. Cuối cùng, ông chọn quýt vì đây là loại quả có kích thước to hơn và có màu đậm hơn khi chín. “Không những vậy, từ thời xa xưa, quýt là loại hoa quả được giới quý tộc ưa chuộng làm cảnh. Quýt cũng chăm sóc dễ hơn, nhưng quá trình chăm sóc sao ra quả đều nhau, da nhẵn và chín đều lại khó hơn rất nhiều”, ông nói thêm.

Với sự độc đáo và bắt kịp xu hướng chơi cây cảnh dịp Tết, hiện ông Sản đã bán được 11/15 sản phẩm quýt dáng long. Bên cạnh đó, gia đình ông cũng trồng thêm nhiều loại cây cảnh khác như quất, cam, bưởi với doanh thu đạt được khoảng 3,5 tỷ đồng/năm, chưa trừ chi phí giống, cây trồng, công chăm sóc...

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds