Banner

Reddit chuẩn bị chiến lược IPO

Thứ tư, 24/1/2024 19:00 (GMT+7)

Nền tảng mạng xã hội Reddit lên kế hoạch chi tiết về việc triển khai đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 3.

Công ty Reddit được thành lập vào tháng 6/2005 bởi Steve Huffman và Alexis Ohanian, có trụ sở đặt tại San Francisco (Mỹ). Trong năm 2006, nền tảng này được bán cho tập đoàn xuất bản tạp chí nổi tiếng Conde Nast. Steve Huffman đã rời công ty vào năm 2009, sau đó quay lại tiếp quản vị trí giám đốc điều hành vào năm 2015.

Reddit là website mang tính giải trí từ nội dung, tin tức xã hội, diễn đàn trực tuyến - nơi cộng đồng thành viên có thể tranh luận hoặc trao đổi về mọi khía cạnh của cuộc sống, đồng thời đăng tải nội dung trực tiếp qua văn bản, hình ảnh, video... hoặc dẫn link từ nhiều nguồn.

Reddit hiện có khoảng 400 triệu lượt người dùng hàng tháng trên toàn cầu. Ảnh chụp từ website.

Bên cạnh đó, chỉ các thành viên đăng ký mới được thể hiện cảm xúc với những bài đăng trên nền tảng này. Các đánh giá cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong việc sắp xếp, quyết định vị trí, thứ hạng của bài đăng trên nền tảng.

Reddit có kế hoạch nộp hồ sơ niêm yết vào cuối tháng 2, bắt đầu chương trình quảng bá và hoàn tất sự kiện IPO trong tháng 3. Công ty đặt mục tiêu bán 10% cổ phần. Tuy nhiên, mức định giá IPO, chỉ số thể hiện giá cổ phiếu và sức ảnh hưởng từ nhu cầu của thị trường vẫn chưa được quyết định. Có khả năng mức giá IPO sẽ được công bố khi thời điểm niêm yết đến gần.

Trong vòng cấp vốn diễn ra năm 2021, Reddit được định giá khoảng 10 tỷ USD. Nổi tiếng với việc tạo ra các nhóm thảo luận trực tuyến, Reddit có doanh thu chủ yếu đến từ hoạt động quảng cáo và cung cấp quyền truy cập cao cấp với một khoản phí hàng tháng. Song, bất chấp sự phổ biến đó, nền tảng này vẫn chưa thu được lợi nhuận.

Reddit lên kế hoạch hoàn tất IPO trong tháng 3.

Giám đốc điều hành Steve Huffman của Reddit đã thừa nhận về những khoản lỗ. Ông lý giải nguyên nhân là các khoản đầu tư vào nền tảng và lượng người dùng tương tác với quảng cáo thấp hơn so với các mạng xã hội khác. Công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ trong cuộc đua doanh thu quảng cáo.

Reddit đã trì hoãn kế hoạch IPO cho đến khi công ty gần như có được lợi nhuận. Hoạt động IPO chỉ diễn ra sau khi Reddit dự kiến có khoản doanh thu quảng cáo trị giá hơn 800 triệu USD trong năm 2023, cao hơn 20% so với cùng kỳ năm trước. Reddit cũng có nguồn doanh thu từ các gói đăng ký tính phí, hiện được cung cấp với mức giá 5,99 USD/tháng.

Ngoài ra, trong thời điểm theo đuổi lợi nhuận tài chính thông qua việc khai thác cơ sở người dùng rộng lớn, công ty đã tính phí truy cập vào giao diện lập trình ứng dụng (API) của mình. Bước đi này cho thấy Reddit đang nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận từ những nguồn thu khả thi khác ngoài các hình thức quảng cáo truyền thống.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds