Banner

Romania muốn thành 'cửa ngõ' của Việt Nam vào châu Âu

Thứ hai, 22/1/2024 21:21 (GMT+7)

Thủ tướng Romania khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu, ông đề nghị tận dụng cơ hội để biến Romania trở thành "cửa ngõ" của Việt Nam vào châu Âu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ion-Marcel Ciolacu. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Trong chuyến thăm chính thức Romania từ ngày 20-22/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi hội đàm với Thủ tướng Romania Ion Marcel Ciolacu.

Trong cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đã thống nhất, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, là trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương. Đồng thời nhất trí đẩy mạnh quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư, phát huy hơn nữa các cơ chế hợp tác sẵn có, khuyến khích doanh nghiệp hai nước tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Tại hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò cửa ngõ để các mặt hàng của Romania tiếp cận thị trường Việt Nam và ASEAN.

Thủ tướng cũng đề nghị Romania tiếp tục có tiếng nói thúc đẩy các nước EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) và Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam.

Thủ tướng Ion Marcel Ciolacu đánh giá Việt Nam một trong những thị trường tiềm năng nhất của Romania tại châu Á - Thái Bình Dương, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Romania quan tâm mở rộng đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.

Thủ tướng Romania cho rằng hai bên cần tận dụng cơ hội thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, logistics, du lịch và biến Romania trở thành cửa ngõ của Việt Nam vào châu Âu trong bối cảnh Romania sắp gia nhập khu vực Schengen vào tháng 3.

Bên cạnh đó, phía Romania sẵn sàng tạo thuận lợi về hậu cần cho việc hợp tác với các cảng Việt Nam, thúc đẩy tăng trưởng vận tải; mong muốn trao đổi thương mại được tăng gấp đôi lên mức 1 tỷ euro trong những năm tới. Thủ tướng nước này cũng cho biết sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp lớn của Romania về khí đốt, điện... phát triển quan hệ đối tác với các công ty Việt Nam.

Thủ tướng Romania cho rằng nông nghiệp và công nghiệp dược phẩm là hai lĩnh vực hợp tác chiến lược và gợi ý việc triển khai các dự án thí điểm về đầu tư nuôi trồng hải sản - lĩnh vực mà Việt Nam rất có kinh nghiệm.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds