Banner

Rung lắc có thể xuất hiện nhưng khó cản đà tăng của VN-Index

Thứ hai, 22/1/2024 08:00 (GMT+7)

Các công ty chứng khoán đều có chung dự báo VN-Index tiếp tục tăng trong tuần giao dịch tới. Áp lực chốt lời có thể xuất hiện khi chỉ số tiến vào vùng kháng cực 1.190-1.200 điểm.

VN-Index mở đầu tuần giao dịch thứ 3 của năm 2024 trong sắc đỏ nhưng đã duy trì được nhịp tăng ổn định trong cả tuần, ngoại trừ phiên điều chỉnh nhẹ ngày 17/1. Dòng tiền trong tuần ghi nhận sự chuyển biến tích cực và sôi động giữa các nhóm ngành.

Ngân hàng không còn là nhóm duy nhất dẫn dắt thị trường mà đã có sự tham gia của bất động sản, chứng khoán, bán lẻ, và thép. Tuy nhiên chưa có nhóm ngành nào duy trì được đà tăng điểm ổn định như ngân hàng, đa số chỉ tăng trong 2-3 phiên rồi lại điều chỉnh giảm.

Thanh khoản trong tuần không có chênh lệch lớn và khá cân bằng giữa các phiên giao dịch. Khối ngoại cũng ghi nhận trạng thái mua ròng với tổng giá trị hơn 254 tỷ đồng, tập trung tại VPB, STB, HPG.

VN-Index xuyên thủng ngưỡng kháng cự 1.170 điểm. Ảnh: DNSE.

Ở góc nhìn kỹ thuật, Chứng khoán Vietcombank cho biết VN-Index đã vượt khu vực kháng cự 1.170 điểm và tiệm cận vùng điểm 1.180 điểm một cách thuyết phục.

Xét về khung đồ thị ngày, hai chỉ báo MACD và RSI đều vượt lên mạnh mẽ, xóa đi xác suất hình thành phân kỳ âm. Bên cạnh đó, hai chỉ báo DI+ và ADX cũng đồng loạt hướng lên cho thấy thị trường vẫn đang trong nhịp tăng trung hạn và khó có thể xuất hiện những nhịp điều chỉnh lớn trong ngắn hạn.

Với diễn biến hiện tại, VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên mốc 1.190 điểm, tương ứng với mốc 1 của thang đo Fibonacci mở rộng ngay trong ngắn hạn.

Trước diễn biến này, Chứng khoán Vietcombank khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu. Dòng tiền hiện chưa có sự đồng thuận và vẫn đang tập trung vào ngóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản đã có thời gian tích lũy tốt và nên được cân nhắc gia tăng tỷ trọng trong thời gian tới khi dòng tiền có sự dịch chuyển.

Cùng chung quan điểm tích cực, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index sẽ tiến vào vùng kháng cự 1.185-1.215 điểm. Thị trường có thể xuất hiện liên tục các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh khi chỉ số tiến vào vùng này.

Điểm tích cực hiện nay là nhóm cổ phiếu ngân hàng đã vượt các mức kháng cự mạnh và có khả năng sớm tăng về vùng đỉnh tháng 2/2022.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có hiệu suất tăng kém hơn nhóm vốn hóa lớn. Tình trạng phân hóa này được dự báo có thể tiếp diễn trong tuần giao dịch tới. Nhưng khi VN-Index tiến sâu vào vùng kháng cự, nhiều khả năng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ điều chỉnh.

Tuy nhiên, Chứng khoán Yuanta cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh kỹ thuật ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung là vẫn duy trì mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 2,3%, với khối lượng giao dịch giảm dưới mức trung bình 10 tuần. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn, cho nên nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội tích lũy cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh.

Ngoài ra, xu hướng trung hạn vẫn duy trì mức tăng. Do đó, nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục mua và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao.

Theo Chứng khoán Vietcap, nhóm vốn hóa lớn có thể dẫn dắt VN-Index tăng và hướng lên kháng cự tại mốc 1.190 điểm trong những phiên tới.

Sự giằng co có thể diễn ra tại đây, do áp lực chốt lời ngắn hạn tại các cổ phiếu dẫn dắt và có thể thúc đẩy một nhịp điều chỉnh giảm với VN-Index từ kháng cự 1.190 điểm. Khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng sẽ chịu ảnh hưởng nhất định từ hiệu ứng điều chỉnh này để thu hút lực mua quay trở lại ở những vùng giá thấp.

Chứng khoán Rồng Việt dự báo thị trường tiếp tục được hỗ trợ khi lùi bước và vẫn có cơ hội nới rộng nhịp tăng trong thời gian tới. Vùng cản tiếp theo cần lưu ý là quanh 1.200 điểm.

Các nhà đầu tư được khuyến nghị giữ kỳ vọng về khả năng tăng điểm của thị trường. Hiện tại có thể cân nhắc lựa chọn các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để mua tích lũy với kỳ vọng tăng giá ngắn hạn.

QC
Powered by mAds
Cùng danh mục
QC
Powered by mAds